Trà diếp cá – Văn hóa Nhật Bản và hành trình trở nên thân quen với người Việt

Khi tìm từ khóa “trà diếp cá”, bạn thường thấy rất nhiều quảng cáo về lợi ích, liều dùng của các thương hiệu trà. Thực hư ra sao?

Hiên Cúc Vàng

17.02.2021

Trà diếp cá không phải là một loại trà dễ uống, thơm ngon nhưng nó lại mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nếu không quen, bạn có thể sẽ khó chịu với vị đắng nhẹ xen lẫn hương cay thoang thoảng. Còn đối với những người yêu thích và thường xuyên uống trà, trà rau diếp cá là một trong những loại trà dễ gây nghiện nhất.

Từ lâu, người Nhật Bản đã uống trà diếp cá mỗi ngày để thư giãn tinh thần và nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Văn hóa này len lỏi vào khung cách sống của người Việt trong thời gian gần đây, khiến trà diếp cá trở thành từ khóa được quan tâm hơn bao giờ hết.

Nếu là người yêu trà hoặc quan tâm đến trà diếp cá, hãy xem ngay bài viết sau để hiểu hơn về loại trà này nhé.

Nguồn gốc trà diếp cá

Trà diếp cá là một loại trà được làm từ rau diếp cá. Rau diếp cá là một loài thực vật thuộc họ Saururaceae (Giấp cá – Chúng tôi không viết sai đâu, đúng là “giấp cá” đấy), có nguồn gốc ở khu vực Đông Á, Nam Á và Bắc Mỹ.

Chúng phân bố tại Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và nhiều nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, rau diếp cá mọc hoang nhiều ở những nơi có không khí ẩm ướt.

Diếp cá là một loại cỏ nhỏ mọc quanh năm, có thân rễ cắm sâu trong lòng đất. Lá rau mọc so le, hình trái tim, khi vò nát có mùi tanh như mùi cá.

Vì thế, vào thế kỷ 16, “Bản thảo cương mục” do Lý Thời Trân có đề cập tên Hán tự của cây diếp cá là ngư tinh thảo. Cái tên này có nghĩa là cỏ tanh mùi cá.

Ngoài tên diếp cá, bạn cũng có thể bắt gặp nhiều tên khác có âm điệu hao hao như rau giấp cá, dấp cá, lá giấp, rau giấp,…

Trong Đông Y, diếp cá được xem là vị thuốc thanh nhiệt, thải độc, lợi tiểu, tiêu viêm hiệu quả cao. Từ xưa, ở Ấn Độ, chúng cũng được dùng lọc máu người và khử độc do vết rắn cắn.

Đặc biệt, rau diếp cá và trà diếp cá rất nổi tiếng tại đất nước Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, rau diếp cá đọc là “dokudami” (どくだみ), nghĩa là “ngừa chất độc”.

Tên gọi này là do người Nhật tin rằng rau diếp cá có khả năng chữa bệnh, ngăn ngừa và thải độc. Thậm chí, Chính phủ Nhật Bản còn liệt kê chúng trong từ điển chính thức về dược học (Nippon Yakkyoku-hō).

Thay vì đợi mắc bệnh mới tìm rau diếp cá để chữa, nhiều người Nhật chọn uống trà diếp cá ngay trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Một ly trà vào những ngày trưa nóng bức, hoặc những khi cơ thể đang cần được cấp nước giúp con người ta tĩnh tâm, sảng khoái hơn. Nhất là đối với loại trà cần tự pha mà không thể ra ngoài hàng quán ồn ào, đông nghịt người uống.

Những năm gần đây, trà diếp cá dần du nhập vào Việt Nam và rất được ưa chuộng. Ngoài những công dụng mà trà mang lại ra, người ta còn chọn diếp cá vì cảm giác mà cốc trà thảo dược mang lại khi uống.

Trà có vị đắng nhẹ, thơm mùi lá tươi, mang hơi hướng của thiên nhiên chứ không phải như những loại trà đã qua xử lý khác.

hướng dẫn sử dụng trà diếp cá
Trà diếp cá được ưa chuộng nhờ mang đến hương vị thảo dược tự nhiên và những công dụng dành cho mọi lứa tuổi

Công dụng dành cho mọi lứa tuổi của trà diếp cá

Trong “Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam”, Bộ Y Tế có liệt kê cụ thể hàm lượng dinh dưỡng cụ thể của rau diếp cá. Trong 100 gram diếp cá, ta có thể tìm thấy: 91.5 gram nước, 2.9 gram, 2.7 gram carbohydrate, 1.8 gram chất xơ.

Ngoài ra còn có 68 miligram vitamin C, 620 microgram beta-carotene, 0.3 miligram calcium. Diếp cá sở hữu hàm lượng chất béo thấp, chỉ khoảng 0.5 gram/ 100 gram nên được chuộng để hỗ trợ giảm cân.

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng trên, trà diếp cá mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:

Lợi tiểu mạnh, trị tiểu buốt

Trong lá rau diếp cá dùng nấu trà có thành phần quercitrin (0.2%). Đây là chất thường gặp trong thảo dược, có nhiều dưỡng chất quan trọng giúp điều trị bệnh ở phần tuyến tiền liệt. Do đó, trà diếp cá có khả năng giúp người uống lợi tiểu, giảm tiểu buốt gây khó chịu.

Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Từ lâu, diếp cá đã nằm trong danh sách những loại rau được khuyến khích cho người tiểu đường sử dụng. Bởi lẽ, chúng sở hữu khả năng giúp bệnh nhân ổn định lượng đường huyết trong cơ thể.

Những năm gần đây, rau diếp cá đang nằm trong danh sách những loại thuốc tiềm năng với người bệnh tiểu đường.

Giải độc cơ thể

Giải độc là một trong những lý do mà nhiều người Nhật chọn uống trà diếp cá mỗi ngày. Nhờ sở hữu tinh dầu có khả năng tiêu trừ độc tố, kháng khuẩn, sát trùng, trà rau diếp cá có khả năng giúp cơ thể người được giải độc, kháng viêm.

Tăng cường đề kháng

Trong các loại rau củ quả, cam vốn được biết đến với thành phần chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy vậy, trong 100 gram cam chỉ có 34 miligram C. Trong khi đó, 100 gram rau diếp cá lại sở hữu 68 miligram vitamin C – tức là gấp đôi so với quả cam.

Vì thế, trà làm từ diếp cá có thể giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp nhanh lành các vết thương và mảng bầm tím.

Công thức pha trà diếp cá đơn giản, dễ uống tại nhà

Rau diếp cá là món ăn phổ biến trong mâm cơm của người Việt Nam với các món như diếp cá xào tỏi, diếp cá xào thịt bò, gỏi rau diếp cá. Chưa kể, các loại rau ăn ở Việt Nam đa phần đều có giá khá rẻ.

Do đó, không khó để bạn có thể tìm nguyên liệu để tự mình pha cho bản thân một ly trà diếp cá thơm ngon và mát lành.

trà rau diếp cá có tốt không
Rau diếp cá là loại nguyên liệu rất phổ biến tại Việt Nam. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng pha trà diếp cá tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cây diếp cá khô. Nếu nhà có sẵn diếp cá tươi, bạn có thể rửa sạch chúng dưới vòi nước rồi buộc chúng lại với nhau. Tiếp đến, bạn phơi rau dưới nắng khoảng 8 tiếng là khô. Cách này giúp bạn bảo quản diếp cá lâu hơn, dùng nấu trà dần. Còn nếu muốn sử dụng diếp cá tươi để làm trà, bạn phải giã nhỏ lá hoặc xay với nước rồi lọc bã ra.
  • 1 lít nước
  • Đường
  • Kéo

Cách làm trà diếp cá

  • Bước 1: Lấy kéo cắt cây diếp cá thành những đoạn ngắn (khoảng 5cm).
  • Bước 2: Cho 1 lít nước sôi vào nồi, bật bếp rồi thêm phần diếp cá khô vào để đun sôi.
  • Bước 3: Đợi khoảng 20 phút, đến khi nước diếp cá đã đổi thành màu nâu của trà. Lúc này, bạn lọc qua lưới rồi rót vào ấm là uống được.

Trên đây là công thức được chia sẻ bởi một người Nhật Bản thích uống trà diếp cá. Tại Nhật, để đảm bảo và tiện lợi hơn cho việc uống trà, người ta thường trồng diếp cá trong sân nhà rồi thu hoạch.

Còn tại Việt Nam, nhất là ở những thành phố lớn, rất khó để bạn có khu vườn nhỏ của riêng mình. Nếu phải mua rau diếp cá ngoài chợ hoặc siêu thị, bạn nên rửa sạch chúng bằng nước muối loãng để tránh nhiễm giun sán hoặc đau bụng.

Trà diếp cá dễ uống không? Uống hằng ngày có sao không?

Trà làm từ lá diếp cá có vị chua cay nhẹ, hơi đắng, nếu là người không quen uống trà sẽ hơi khó chịu. Tuy nhiên, nếu đã quen với vị diếp cá rồi thì thông thường bạn sẽ muốn uống.

Rau diếp cá vốn lành tính, hỗ trợ cơ thể chữa một số loại bệnh và không có nhiều tác dụng phụ.

Không như các loại trà khác, trà diếp cá không có thời điểm tốt nhất để uống. Ngược lại, bạn có thể dùng nó vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Tuy nhiên, người uống nên tránh lúc đói vì trà có thể gây ra cảm giác cào ruột, nôn nao.

Nhiều người thậm chí còn uống trà diếp thay cho khẩu phần nước lọc trong ngày và khen rằng nhận được nhiều tác dụng tốt. Thế nhưng, chưa chắc cách làm đã hoàn toàn đúng vì lạm dụng diếp cá có thể dẫn đến chóng mặt, buồn nôn.

Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống 6 – 12 gram diếp cá dạng khô hoặc 20 – 40 gram dạng tươi để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Có nên mua trà diếp cá của Nhật Bản không?

Hiện nay, trên thị trường đang nổi lên một số thương hiệu trà đến từ Nhật Bản, được quảng cáo với nhiều công dụng thần kỳ, trị bách bệnh.

Trà được bán phổ biến với giá khá hợp lý, khoảng 150.000 VNĐ – 160.000 VNĐ/ gói. Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng có nên mua loại trà này để uống cho tiết kiệm thời gian và công sức hay không.

trà diếp cá túi lọc
Thật ra, mua trà diếp cá Nhật Bản không phải là không tốt. Tuy nhiên trước khi mua, bạn nên xem xét đến những yếu tố sau.
  • Đại lý bạn chọn mua phải nhập hàng chính hãng: Đây là yếu tố quan trọng nhất khi bạn quyết định uống trà diếp cá Nhật. Bởi trong mắt người dùng, sản phẩm Nhật Bản thường rất đáng tin cậy, đặc biệt là các sản phẩm về trà. Vì thế, họ hay tìm mua ở những đại lý có giá tốt mà quên kiểm tra có thật là hàng chính hãng hay không.

Trà diếp cá thật đến từ Nhật phải có bao bìa rõ màu, đóng gói kỹ lưỡng và khi uống không thấy vị đắng. Điều này là nhờ các thương hiệu đã xử lý mùi vị cho người tiêu dùng dễ uống hơn rồi. Nếu uống trà diếp cá Nhật Bản mà lại nghe vị đắng, hãy kiểm tra lại cẩn thận.

  • Trà phải còn hạn sử dụng xa: Thông thường, trà diếp cá Nhật Bản được đóng trong gói lớn khoảng 50 – 60 túi trà. Một túi trà pha được 2 – 3 lần nước. Do đó, xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm sẽ giúp bạn thưởng thức trà thong thả hơn.
  • Không nghe những thông tin trôi nổi trên mạng: Để bán hàng nhanh, nhiều người bán đã không ngần ngại mà tự đưa thêm thông tin “đồn thổi” vào khi đăng sản phẩm. Chẳng hạn, trà diệp cá Nhật Bản được rao là không có tác dụng phụ, uống thay nước lọc càng tốt. Trong khi đó, ta chỉ nên sử dụng 6 – 12 gram trà khô mỗi ngày.

Cuối cùng, Hiên Cúc Vàng khuyên rằng nếu bạn có thời gian, không gì ngon bằng một ly trà diếp cá được bạn tự xử lý và tự nấu.

Bởi lẽ, khoảng thời gian thư giãn nhất của một người không chỉ nằm gọn trong việc uống trà. Nó còn là thời điểm bạn buộc cây lên phơi khô, ngắm nhìn những tia nắng chiếu xuyên qua kẽ lá và cắt lá nấu trà. Chưa kể, việc tự xử lý và nấu trà tại nhà cũng giúp đảm bảo được chất lượng của thức uống.

Hiên Cúc Vàng hy vọng bạn đã hiểu thêm được về món trà diếp cá tươi qua bài viết trên. Nếu có câu chuyện nào về những ly trà, đặc biệt là trà diếp cá, bạn hãy tham gia cộng đồng của chúng tôi và để lại bình luận ngay nhé.

Tham khảo thêm các bài viết về trà đối với sức khỏe khác cùng Hiên Cúc Vàng:

Trà chùm ngây – Trà thảo dược được WHO khuyên dùng

Trà cỏ ngọt – Cứu tinh của người bệnh tiểu đường

Trà bồ công anh: Món quà ẩn giấu từ thiên nhiên

Trà gạo lứt | Uống thế nào là đúng cách?


Các nguồn tham khảo:

  • Fish mint tea (1)
  • Houttuynia cordata – Wikipedia (2)

Hiên Cúc Vàng

Hiên Cúc Vàng là website chia sẻ thông tin về trà lớn nhất hiện nay. Thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đến bạn đọc chính là: "GIỜ LÀ LÚC SỐNG GIẤC MƠ ĐỜI TA!" Hãy sống chậm lại, nghĩ về giấc mơ đời mình và nhâm nhi tách trà hôm nay, bạn nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Bài viết cùng chủ đề
Trà phúc bồn tử không phải là một loại trà có nhiều thông tin. Đặc biệt là những thông tin xác thực. Hiểu được điều đó, bài viết này ra đời.
9 phút để đọc
Gần đây, trà linh chi được nhiều người săn lùng vì các tin đồn về lợi ích thần kỳ của chúng. Những gì bạn nghe có phải là thật không?
11 phút để đọc
Trà mật ong luôn là lựa chọn của người thích vị ngọt. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách uống tách trà này cho thơm ngọt, bổ dưỡng nhất!
11 phút để đọc
Thật ra, trà gạo lứt có thể gây phản tác dụng khi uống sai cách. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về chúng thay vì tin vào người bán hàng.
7 phút để đọc
Khi tìm từ khóa “trà diếp cá”, bạn thường thấy rất nhiều quảng cáo về lợi ích, liều dùng của các thương hiệu trà. Thực hư ra sao?
7 phút để đọc
Khi trào lưu nổi lên, những người bán hàng sẽ bất chấp tung tin giả để kiếm lợi nhuận từ trà dưỡng nhan. Người tiêu dùng thông thái nên tin vào điều gì?
9 phút để đọc