Nếu chỉ biết đến trà rau má với công dụng thanh lọc, bạn sẽ bất ngờ với 5 câu chuyện sau

Thông tin về trà rau má vốn không nhiều, mà thông tin xác thực lại càng ít. Nếu bạn đang tìm kiếm bài viết đầy đủ và xác thực, hãy xem ngay!

Hiên Cúc Vàng

20.04.2021

Từ lâu, trà rau má đã nổi danh là một loại trà đem lại cảm giác thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể. Chúng không cần bạn phải tốn công xay nhuyễn ra nước ép rau má mà vẫn đem lại tác dụng tương tự.

Vì vậy, trà rau má là thức uống rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin đầy đủ về trà rau má. Từ đó, bạn sẽ hiểu trà rau má là gì, lợi ích của trà rau má, cách pha và những lưu ý khi uống loại trà này.

Trà rau má là gì? Đầu tiên, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin cơ bản về trà rau má

Trà rau má là một loại trà được pha từ rau má.

Nước trà rau má trong veo, hơi ánh lên màu xanh lá nhạt và thơm nhẹ hương rau má.

Khi pha loại trà này, bạn chỉ cần ủ phần rau má trong nước nóng khoảng vài phút là đã pha được tách trà thơm.

Trà rau má có thể được pha bằng cả rau má tươi hoặc rau má khô.

Vì vậy, trà rau má có cách làm và bảo quản tiện lợi hơn so với nước ép rau má. Chúng thường được những người yêu thích vị rau má sử dụng nhằm tiết kiệm thời gian và công sức.

trà rau má là trà gì
Nếu nhà không có máy xay nước ép rau má, bạn có thể cân nhắc pha trà rau má để thay thế.

Nguồn gốc của các loại trà rau má: Từ vùng thôn quê bước vào chốn thành thị

Có người kể rằng, trà rau má có nguồn gốc từ thôn quê và đã ra đời từ rất lâu.

Lúc ấy, trong những ngày hè nắng nóng, ông bà ta đã khám phá ra cách pha những cọng rau má thanh nhiệt này.

Ban đầu, họ chỉ làm theo phương pháp đơn giản như hái lá rau má tươi để hãm cùng nước nóng.

Sau đó, họ mới cải tiến tách trà rau má để vừa ngon ngọt, vừa mang đến hiệu quả cao hơn cho sức khỏe. Đó chính là giã nhỏ rau má ra, sau đó đem vắt nước và khuấy đều với đường phèn.

Khi món trà rau má này được những người nông thôn đem lên thành thị, chúng cũng dần dần có cách pha phong phú hơn.

Họ cho ra đời thêm nhiều loại trà rau má như trà rau má từ rau má khô, trà rau má dạng túi lọc, bột trà rau má,…

Điều này là do ở thành thị, người ta thường chú trọng về mặt bảo quản và tiện lợi hơn.

Nhưng, vẫn có người thành thị vẫn uống trà rau má tươi vì yêu quý hương vị ngon ngọt và mát lành rất tự nhiên!

Tác dụng của trà rau má: Khám phá những lợi ích mà không phải ai cũng biết

Một trong những lý do mà trà rau má trở nên phổ biến là nhờ công dụng của chúng.

Thông thường, người ta chỉ biết đến lợi ích phổ biến nhất của trà rau má như thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên, trà rau má vẫn có nhiều công dụng khác mà có thể bạn chưa từng nghe qua!

Công dụng cải thiện trí nhớ bằng trà rau má: Thức uống giải nhiệt cho học sinh, sinh viên!

Chắc hẳn, rất ít người biết đến lợi ích bổ trợ trí nhớ của trà rau má. Nhưng đây là một tác dụng đã được khoa học chứng nhận.

Điều này là theo một công bố trên tạp chí nghiên cứu Journal of Ethnopharmacology (Hà Lan) vào năm 2016.

Vì vậy, trà rau má cực kỳ phù hợp với những gia đình có con nhỏ hoặc người trẻ tuổi đang đi học. Cụ thể, bạn chỉ cần pha một tách trà rau má để uống liên tục trong 14 ngày là được.

Ngoài ra, đừng quên kết hợp với phương pháp học tập, sinh hoạt khoa học để đạt được kết quả tốt nhất.

trà rau má hcm
Nếu thử tìm hiểu, bạn sẽ phát hiện ra trà rau má có rất nhiều lợi ích.

Lợi ích của trà rau má còn có thể là giúp an thần, giảm stress

Theo một số nghiên cứu, trà rau má là thức trà có khả năng mang đến cảm giác thư giãn và yên bình.

Tuy nhiên, hiện nay, những nghiên cứu này chỉ mới thử nghiệm thành công trên động vật. Còn đối với đối tượng con người, thì trà rau má vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể.

Thế nhưng, bạn vẫn có thể pha một tách trà rau má mỗi ngày để tận hưởng cảm giác an tĩnh.

Thông thường, cảm giác này thường do quá trình pha trà rau má mang đến.

Nếu đang tìm một loại trà có tác dụng an thần, bạn hãy tham khảo trà bạc hà.

Trà rau má thanh nhiệt cơ thể thì ai cũng biết, nhưng tác dụng này có thật không?

Ở Việt Nam, trà rau má được biết đến nhiều nhất với những công dụng như giải độc và làm mát cơ thể. Tuy nhiên, bạn sẽ rất hiếm khi được nghe lý do tại sao.

Thực chất, điều này là theo nghiên cứu từ xưa của Đông y. Nền y học phương Đông cho rằng rau má có tính mát, giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Đặc biệt là đối với hai bộ phận gan và thận.

Còn theo Tây y, điều này là do rau má có chứa rất nhiều hợp chất và khoáng chất quan trọng như vitamin B, vitamin K,…

Cách pha trà rau má tại nhà: Hướng dẫn pha một tách trà rau má thật ngon ngọt trong 5 phút

trà rau má không phải nước ép rau má, nên chúng không dễ tìm mua loại pha sẵn ở những cửa hàng, siêu thị.

Mà bạn chỉ có thể tìm thấy những hộp trà rau má dạng túi lọc hoặc bột trà rau má đóng gói.

Tuy nhiên, loại sản phẩm này cũng không phải quá phổ biến để bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

Do đó, hầu hết người Việt thích uống trà rau má đều tự mua rau má tươi về để pha tại nhà.

Nếu bạn chưa biết pha trà rau má thế nào, hãy chuẩn bị giấy và bút để ghi chép lại công thức sau đây.

hướng dẫn pha trà rau má
Trà rau má có cách pha đơn giản và nguyên liệu rau má cũng dễ tìm.

Nguyên liệu pha một tách trà rau má thanh dịu, giải độc

  • 2-3 gram rau má khô. Nếu nhà không có sẵn rau má khô, bạn có thể thay bằng 4-5 lá rau má tươi.
  • 400ml nước nóng (khoảng 80-90 độ C)
  • 10-20 gram đường phèn (tùy thích)

Cách làm trà rau má khô ngọt lành

  • Bước 1: Rửa sạch những lá rau má khô.
  • Bước 2: Cho rau má khô vào hãm cùng nước nóng. Nhớ đậy kín nắp ấm để nước nóng giữ được nhiệt độ cao. Từ đó, phần chất từ rau má cũng tiết ra được nhiều hơn.
  • Bước 3: Lọc bã trà, khuấy đều với đường phèn và thưởng thức.

Trà rau má sở hữu hương vị thơm dịu nhẹ, thơm hương rau má nhưng không nồng nàn như nước ép rau má.

Chúng có màu nước trà ánh xanh rất rực rỡ, và nếu bạn sử dụng rau má tươi thì ánh xanh sẽ đẹp hơn so với rau má khô.

Nước trà rau má cơ bản có vị hơi nhạt, nên chúng thường được kết hợp với đường phèn để ngon ngọt hơn.

Thật ra, tách trà rau má này không hề có công thức chuẩn. Mà chúng thường được pha tùy theo sở thích của người uống.

Vì vậy, sau lần pha đầu tiên, bạn có thể tự điều chỉnh lại theo sở thích của mình.

Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng, không nên uống trà rau má quá ngọt ngào vì chúng không tốt cho sức khỏe.

Uống nhiều trà rau má có sao không? Nếu đang thắc mắc điều này, bạn phải đọc phần sau ngay lập tức

Rau má vốn là loại thực phẩm thanh mát và giàu dưỡng chất.  Cho nên, nhiều người thường nghĩ rằng uống trà rau má càng nhiều sẽ càng tốt cho cơ thể.

Nhưng có thật vậy không? Câu trả lời là không!

tác hại khi uống trà rau má
Thực chất, trà rau má không phải một loại trà lành tính hoàn toàn như nhiều người nghĩ.

Bạn không nên sử dụng quá nhiều rau má trong ngày và cũng không nên uống trà rau má trong thời gian liên tục.

Cụ thể hơn, liều lượng rau má tươi mà bạn được phép sử dụng trong một ngày là 40 gram. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên uống trà rau má liên tục trong một tháng.

Nếu bạn muốn tìm một loại trà thanh nhiệt, giải độc thay phiên trà rau má, hãy tham khảo trà khổ qua.

Để tránh tác dụng phụ của trà rau má xảy ra, hãy lưu ý khi uống trà rau má

Khi uống bất kỳ loại trà nào, bạn cũng nên lưu ý tác dụng phụ của chúng. Trà rau má không phải ngoại lệ!

Thông thường, tác dụng phụ của loại trà này thường xuất hiện do bạn uống trà rau má không đúng cách.

Nếu bạn là một người thường xuyên uống trà rau má thì hãy lưu ý phần bài viết sau đây.

Hãy sơ chế rau má kỹ càng để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Khi uống trà rau má hoặc các loại nước rau má nói chung, nhiều người thường bị đau bụng, tiêu chảy.

Vì thế, họ cho rằng đây là do cơ thể mình không thể tiêu hóa được rau má.

Tuy vậy, lầm tưởng này về rau má chưa chắc đã đúng. Mà điều này còn tùy vào cách sơ chế, xử lý rau má ban đầu.

Bởi lẽ, nếu bạn không rửa sạch và xử lý rau má kỹ thì trà rau má có thể gây ra nhiều tác hại cho đường tiêu hóa. Chẳng hạn như lạnh bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, phân có màu lạ,…

Trà rau má thường được uống vào những ngày nắng nóng. Nhưng…

Nhưng tốt nhất, bạn chỉ nên uống chúng vào lúc cơ thể đang thư giãn trong nhà.

Đúng là trà rau má mát lành, tươi ngọt và thích hợp để uống trong thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, bạn có biết: rau má có những thành phần rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời?

Do vậy, nếu lỡ uống trà rau má rồi đi ra đường, bạn có thể sẽ gặp nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Những tác dụng này bao gồm mê man, bất tỉnh hoặc cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt.

Nếu buộc phải ra nắng gắt sau khi uống trà rau má, bạn nên chuẩn bị cho mình mũ hoặc ô để che nắng.

Bà bầu có nên uống trà rau má không?

Trong thai kỳ, bà bầu thường gặp phải cảnh nóng trong người, nhiệt miệng, tiểu rát,…

Do vậy, hầu hết phụ nữ mang thai và gia đình đều tìm một thức uống giúp thanh nhiệt, giải độc như trà rau má. Thế nhưng thật ra, bà bầu là đối tượng không nên uống trà rau má!

Bởi vì trong trà rau má có chứa các hợp chất có khả năng gây hại cho thai nhi. Tệ hơn là chúng có thể dẫn đến sảy thai.

Trà rau má không những là một thức uống ngon ngọt, thơm lành. Mà chúng còn mang đến nhiều công dụng cho cơ thể.

Vì thế, đây là một loại thức uống phù hợp để thay thế nước ép rau má trong những ngày bạn muốn thư giãn.

Đặc biệt, cái hương thanh dịu của trà rau má cũng phù hợp để bạn giúp tâm hồn mình yên tĩnh lại.

Thế nhưng, trà rau má không phải là một loại trà phổ biến và được nhiều người biết đến. Vì vậy mà những thông tin về chúng cũng khá ít ỏi.

Nếu bạn vẫn còn câu chuyện hoặc kinh nghiệm gì liên quan đến trà rau má, hãy chia sẻ ngay bên dưới bình luận.

Đồng thời, bạn cũng có thể đặt câu hỏi về những tách trà rau má và chờ người giải đáp.

Hiên Cúc Vàng mong bạn và gia đình có thể được tận hưởng cảm giác an lành thông qua những tách trà rau má!

Hiên Cúc Vàng

Hiên Cúc Vàng là website chia sẻ thông tin về trà lớn nhất hiện nay. Thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đến bạn đọc chính là: "GIỜ LÀ LÚC SỐNG GIẤC MƠ ĐỜI TA!" Hãy sống chậm lại, nghĩ về giấc mơ đời mình và nhâm nhi tách trà hôm nay, bạn nhé!

Subscribe
Notify of
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều lượt bình chọn
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Trọng Tín
Trọng Tín
3 years ago

Vẫn còn nhớ những trưa nắng hè, bên ly rau má trước hiên nhà…

Bài viết cùng chủ đề
Không chỉ vậy, có những nhầm lẫn tai hại về trà atiso mà bạn cần hiểu rõ, từ đó dùng trà atiso hiệu quả hơn.
5 phút để đọc
Cùng với Hiên Cúc Vàng, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, lịch sử, vùng trồng và nhiều điều chưa biết về các loại trà Việt Nam.
7 phút để đọc
Liệu bạn có hiểu rõ về trà xanh Thái Nguyên - thức trà nổi tiếng của Việt Nam? Hãy để bài viết này đem trà Thái Nguyên đến gần với bạn.
5 phút để đọc
Bài viết cung cấp kiến thức cần biết về nguồn gốc, dinh dưỡng, công dụng và cách dùng trà sữa trân châu - thức uống được giới trẻ ưa chuộng.
7 phút để đọc
Không phải tất cả trà thảo mộc đều có công dụng như nhau. Những thức trà thảo mộc phổ biến cũng sẽ được phân tích trong bài viết.
5 phút để đọc
Trà hoa cúc là một loại trà bổ dưỡng. Tuy nhiên, những thắc mắc xoay quanh loại trà này khiến nhiều người chần chừ trong việc sử dụng.
3 phút để đọc