Khác với nhiều loại trà khác, hương vị trà kỷ tử không thể gọi là đặc biệt. Cách pha trà kỷ tử cơ bản sẽ mang chỉ đến một tách trà thoáng chua, lại thanh nhẹ như nước lọc thông thường.
Chúng không mang cái vị ngọt lịm của trà mật ong, hay hương thơm dịu nhẹ như trà mạn.
Vì dễ uống, trà kỷ tử đã khiến rất nhiều người phải lòng. Nhưng cũng vì dễ uống, mà không ít người lại mong có thể biến tấu sao cho tách trà kỷ tử càng đậm vị hơn!
Từ đó, họ có thể vừa uống trà kỷ tử, vừa thưởng thức được một thức uống thanh ngọt.
Nếu bạn cũng muốn sưu tầm thêm nhiều công thức pha trà kỷ tử, thì hãy chuẩn bị sẵn bút giấy trên tay. Bởi vì bạn sẽ muốn ghi lại 6 cách pha trà kỷ tử sau đây đấy!
Cách pha trà kỷ tử cơ bản: Công thức nền cho những ai chưa biết pha loại trà này
Để biến tấu được những tách trà kỷ tử thơm ấm, đầu tiên, ta cần phải tham khảo công thức trà kỷ tử cơ bản.
Đây không những là công thức nền cho các công thức bên dưới. Mà chúng còn giúp bạn thử được hương vị nguyên bản nhất của trà kỷ tử.
Từ đó, bạn có thể mở rộng công thức và kết hợp chúng với nhiều nguyên liệu khác nhau.
Thật ra, trà kỷ có cách pha rất đơn giản và nhanh gọn. Nhưng, không phải ai cũng biết được làm thế nào để mang đến hương vị chuẩn nhất cho tách trà này!
1 phút có ngay phần nguyên liệu pha trà kỷ tử
- 20 quả kỷ tử sấy khô
- 250ml nước sạch
- Đường phèn, mật ong (tùy thích)
Cách pha một ấm trà kỷ tử ấm nóng
- Bước 1: Đun sôi 250ml nước sạch để chuẩn bị pha trà kỷ tử.
- Bước 2: Khi nước vừa sôi, bạn rót 50ml nước ra để tráng qua bộ ấm và tách pha trà.
- Bước 3: Cho quả kỷ tử sấy khô vào ấm trà và hãm cùng nước sôi trong 10-15 phút. Thưởng thức cùng đường phèn hoặc mật ong để trà kỷ tử thêm thơm ngọt.
Công thức pha trà kỷ tử cơ bản thường có hương vị chua nhẹ, dễ uống. Nước trà màu vàng nhạt, trong veo và có hương thơm rất nhẹ nhàng của riêng quả kỷ tử.
Bạn hãm càng lâu, trà kỷ tử sẽ càng đậm vị nhưng phần quả kỷ tử lại bị nhạt đi. Trong khi đó, nếu bạn hãm trong thời gian ngắn thì nước trà của bạn lại thanh nhẹ như nước lọc.
Còn những quả kỷ tử lại mang vị chua ngọt rất đậm đà. Vì vậy, tùy theo sở thích của mình mà bạn mới điều chỉnh nguyên liệu và thời gian hãm trà.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể pha trà loãng hơn để được thưởng thức hương vị của trà kỷ tử thật lâu.
Tuy nhiên, bạn không nên dùng hơn 20 quả kỷ tử sấy khô! Bởi lẽ, quả kỷ tử có khả năng gây một số tác dụng phụ cho cơ thể nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều.
Khoan đã! Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì không nên dùng cách pha trà kỷ tử trên đâu
Bạn có biết: Phía trên chỉ là cách pha pha trà kỷ tử cho người lớn! Còn nếu bạn muốn cho bé uống trà kỷ tử, thì công thức này sẽ có một số thay đổi nhỏ.
Điều này là do nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em và người lớn không giống nhau. Nên các nguyên liệu phải điều chỉnh sao cho phù hợp với cơ thể của bé.
Do đó, nếu bạn đang tìm một cách pha trà kỷ tử an toàn cho trẻ nhỏ thì hãy xem ngay công thức sau.
Nguyên liệu pha trà kỷ tử cho trẻ em
- 5 quả kỷ tử sấy khô
- 250ml nước sạch
- 10-20ml mật ong (tùy chọn)
Cách pha trà kỷ tử cho trẻ em trong nhà
- Bước 1: Bắc bếp và đun sôi 250ml nước pha trà kỷ tử đã chuẩn bị.
- Bước 2: Rót 50ml nước sôi để tráng qua ấm, tách pha trà. Sau đó, bạn đổ phần nước đã tráng ấm trà kỷ tử này đi.
- Bước 3: Hãm 5 quả kỷ tử sấy khô trong nước sôi khoảng 5-10 phút. Khi thưởng thức, bạn chờ trà nguội khoảng 4-5 phút rồi khuấy đều cùng mật ong để tách trà thêm ngon ngọt.
Cách pha trà kỷ tử này rất phù hợp với trẻ em và những người lớn chưa quen uống trà kỷ tử. Bởi lẽ, chúng vừa mang đến cảm giác ấm nóng lại vừa ngon ngọt nhờ những giọt mật ong.
Đặc biệt, hương vị chua ngọt của những quả kỷ tử làm cân bằng nước trà lại để vị ngọt mật không bị ngán.
Nếu bạn thích những loại trà được pha từ mật ong, thì hãy tìm hiểu ngay trà mật ong. Đây không những là một thức trà ngon ngọt, mà chúng còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trà kỷ tử, táo đỏ, hạt chia: Để tách trà vừa ngon ngọt tự nhiên, lại vừa giúp bạn dưỡng lại nhan sắc
Từ lâu, trà kỷ tử đã luôn được biết là một trong những loại trà dưỡng nhan phổ biến nhất. Vì vậy mà những cách pha trà kỷ tử giúp đẹp da, thải độc và giảm cân luôn luôn được săn lùng.
Dù là phụ nữ hay nam giới, ai ai cũng đều có thể uống một tách trà dưỡng nhan kỷ tử để giải hết độc tố trong cơ thể mình.
Mà đã nhắc đến những tách trà kỷ tử giảm cân, thì ta không thể nào không nhắc đến cách pha trà kỷ tử, táo đỏ, hạt chia.
Đây là tách trà được tổng hợp từ 3 nguyên liệu ngon ngọt và chứa rất nhiều lợi ích cho cơ thể!
Nguyên liệu là gì?
- 20 quả kỷ tử sấy khô
- 2-3 quả táo Tàu đỏ
- ½ muỗng hạt chia
- 250ml nước sạch
- 1 muỗng nước đã đun sôi, để nguội
Đối với nguyên liệu kỷ tử và táo đỏ, bạn có thể mua ở các nhà thuốc Đông Y hoặc cửa tiệm bán nguyên liệu trà.
Cách pha một ấm trà kỷ tử, táo Tàu, hạt chia
- Bước 1: Đun sôi 250ml nước sạch để pha trà kỷ tử. Trong thời gian chờ đợi, bạn ngâm ½ muỗng hạt chia trong 1 muỗng nước để hạt chia nở đều.
- Bước 2: Rót 50ml nước nóng để tráng qua ấm và tách trà rồi đổ đi.
- Bước 3: Cho kỷ tử, táo đỏ vào ấm trà rồi hãm cùng nước nóng trong 10-15 phút.
- Bước 4: Khuấy đều nước trà cùng hạt chia và thưởng thức.
Đối với tách trà kỷ tử, táo đỏ, hạt chia này, bạn không cần phải cho thêm bất kỳ chất tạo ngọt nào như đường phèn hoặc mật ong.
Bởi lẽ, thành phần táo đỏ đã giúp nước trà thêm ngon ngọt tự nhiên rồi. Trong khi đó, những quả kỷ tử nhỏ nhắn lại mang đến hương chua rất nhẹ và ngọt đậm đà khi bạn cắn vào.
Chúng tôi cũng phải nói rằng, hạt chia là một loại nguyên liệu rất độc đáo.
Khi cho thêm hạt chia vào trà kỷ tử, tách trà của bạn sẽ càng bổ dưỡng hơn mà không bị thay đổi về mặt hương vị. Đây quả là một sự lựa chọn hợp lý cho người quan tâm đến các công thức trà dưỡng nhan.
Cách pha một tách trà kỷ tử mật ong ngọt ngào: Không dễ như bạn tưởng đâu!
Vậy nếu bạn chỉ muốn pha một tách trà kỷ tử ngon ngọt mà không cần cho thêm nhiều nguyên liệu khác thì sao? Thì lúc này, hãy tham khảo ngay cách pha trà kỷ tử mật ong!
Thật ra, công thức pha trà này không hề đơn giản là pha trà kỷ tử với mật ong. Đặc biệt là đối với những người chú trọng vấn đề sức khỏe.
Bởi vì có những lưu ý rất nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng trong các bước làm trà kỷ tử mật ong.
Thành phần tạo nên một tách trà kỷ tử mật ong ngọt ấm
- 20 quả kỷ tử sấy khô
- 250ml nước sạch
- 10-20ml mật ong
Hướng dẫn pha trà kỷ tử mật ong thật chi tiết
- Bước 1: Pha trà kỷ tử cơ bản như công thức số 1.
- Bước 2: Để trà nguội bớt khoảng 4-5 phút.
- Bước 3: Lúc này, bạn mới khuấy đều phần mật ong với phần nước trà.
Sau khi đọc xong cách pha trà kỷ tử mật ong, có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì sao chúng ta phải để trà nguội rồi mới khuấy cùng mật ong.
Thật ra, đây là do nếu bạn kết hợp mật ong với nước quá nóng, các hợp chất dinh dưỡng trong mật ong sẽ bị vỡ liên kết.
Từ đó, tách trà của bạn không mang đến nhiều công dụng như khi pha mật ong với nước ấm. Đây là lý do mà việc ghi chép lại từng công thức trà kỷ tử rất quan trọng!
Trà kỷ tử hoa cúc: Ai lại không phải lòng một tách trà hoa?
Lúc nào, hoa cúc cũng nằm trong danh sách những loài hoa được người uống trà ưng ý nhất.
Hoa cúc mang một hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu mà lại không làm thay đổi vị của nước trà.
Nếu bạn muốn kết hợp tách trà kỷ tử thông thường với những bông hoa thơm, thì hãy tham khảo ngay cách pha trà kỷ tử hoa cúc!
Nguyên liệu như thế nào?
- 2-3 hoa cúc nguyên bông
- 20 quả kỷ tử sấy khô
- 350ml nước sạch
- Mật ong, đường phèn (tùy thích)
Các bước pha trà kỷ tử hoa cúc thơm thanh
- Bước 1: Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp và đun sôi 350ml nước đã chuẩn bị.
- Bước 2: Rót 50ml nước sôi ra, rồi dùng phần nước này tráng qua ấm trà và tách trà.
- Bước 3: Cho hoa cúc, kỷ tử vào ấm trà để hãm cùng nước sôi trong 5-10 phút.
- Bước 4: Thưởng thức cùng mật ong, đường phèn theo ý muốn.
Nếu chúng tôi có thể dùng một từ để mô tả về tách trà hoa cúc kỷ tử, thì đó chính là thơm lành.
Lúc đầu, tách trà mang một hương hoa cúc rất dịu ngọt. Thế nhưng, khi bạn nhấp thử một ngụm thì hương vị của trà kỷ tử lại mang nét chua nhẹ.
Rồi thì khi một quả kỷ tử vô tình bị cắn vỡ, sự ngọt ngào mới tỏa ra và bao quanh khắp vị giác của bạn!
Phải nói rằng, trà kỷ tử chỉ thật sự thơm ngọt khi bạn pha đúng cách. Vì vậy mà mỗi một chi tiết trong những cách pha trà kỷ tử trên đều rất quan trọng!
Một tách trà kỷ tử đúng chuẩn không những cần có hương vị dễ uống, mà chúng còn cần sở hữu nhiều công dụng cho sức khỏe của bạn.
Chúng tôi hy vọng bạn đã ghi chép lại đầy đủ những công thức mà mình yêu thích trong 5 cách pha trà kỷ tử trên.
Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều cách pha loại trà này nữa như: trà kỷ tử hoa hồng, trà kỷ tử long nhãn, trà kỷ tử cam thảo,…
Điều này nhằm để cung cấp cho bạn đọc được nhiều công thức hơn.
Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể chia sẻ cách pha trà kỷ tử của riêng mình dưới phần bình luận của bài viết. Đó có thể là cách để tách trà thêm ngon ngọt tự nhiên, hoặc một cách pha trà kỷ tử độc đáo do chính bạn nghĩ ra.
Cộng đồng những người yêu trà của Hiên Cúc Vàng chắc chắn đang chờ đợi bạn đấy. Cuối cùng, bạn cũng đừng quên chia sẻ 5 cách pha trà kỷ tử này cho người thân và bạn bè cùng biết!