Trà Phổ Nhĩ: Thức trà quý giá đi cùng văn hóa thưởng trà nghìn năm

Khi muốn mua trà phổ nhĩ, nhiều người bị giá tiền làm e ngại. Chúng là gì và có đáng mua hay không? Sau khi đọc xong, bạn sẽ có câu trả lời!

Hiên Cúc Vàng

10.06.2021

Không cần phải là người sành trà thì bạn mới biết đến trà Phổ Nhĩ! Bởi lẽ, đây là loại trà đắt đỏ vốn đã quá nổi tiếng trên thế giới. Có thể nói, trà Phổ Nhĩ nằm trong những loại trà hiếm hoi có giá cao nhất. Chúng thậm chí còn được mang đi đấu giá với con số lên đến hàng chục tỷ đồng.

Vì vậy, không ít người thắc mắc rằng vì sao trà Phổ Nhĩ lại có giá cao đến thế? Chúng có tác dụng tốt cho sức khỏe thật không? Mua trà Phổ Nhĩ giá rẻ thì có khác biệt gì? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về trà Phổ Nhĩ, hãy xem ngay 5 điều cần biết về loại trà này!

Trà Phổ Nhĩ – Chẳng phải tự nhiên mà lại trở thành trà quý!

Trà Phổ Nhĩ (có nơi gọi là chè Phổ Nhĩ) là một loại trà được làm từ trà đen lên men trong trạng thái rắn và khô. Chúng được tách hết nước trong lá, đóng thành bánh trà và loại bỏ hết các chất xấu.

Trà Phổ Nhĩ có hương thơm rất trầm dịu, nước đậm, trong đó vị chát được giảm đi và hậu vị ngọt sâu hơn. Sở dĩ, chúng mang cái tên này là vì trà Phổ Nhĩ có nguồn gốc từ thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

trà phổ nhĩ ngon nhất
Những bánh trà Phổ Nhĩ đã dần trở nên phổ biến hơn trong các năm gần đây.

Có người so sánh lên men trà Phổ Nhĩ giống như lên men rượu vậy – để càng lâu thì trà sẽ càng thơm. Vì thế, trà Phổ Nhĩ để càng lâu năm thì giá sẽ càng cao.

Nhắc đến việc này, ta có thể kể đến lần đấu giá bánh trà Phổ Nhĩ tại đất nước Hong Kong vào cuối năm 2019. Bánh trà này được xách tay từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và được bán với giá cuối cùng là 25 tỷ VNĐ. Bánh Phúc Nguyên Xương Hiệu, cũng được đấu giá với con số 17.6 tỷ VNĐ.

Khi thông tin này được đưa lên các mặt báo, không ít người thắc mắc rằng tại sao trà Phổ Nhĩ lại có giá cao đến vậy. Thật ra, điều này là do nguyên liệu để làm nên những bánh trà Phổ Nhĩ.

Thông thường, trà Phổ Nhĩ được làm từ những cây trà thuộc hàng cổ thụ như shan tuyết cổ thụ hoặc bạch trà mẫu đơn. Chúng tôi cũng ghi chú rằng, những cây trà cứ qua 100 tuổi thì sẽ được gọi là cổ thụ.

Tức là đến nay, số lượng cổ thụ có thể dùng làm trà trên thế giới chẳng còn lại bao nhiêu! Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng trà Phổ Nhĩ lại ngày càng tăng.

Ở Việt Nam, hầu hết trà Phổ Nhĩ đều được làm từ cây trà shan tuyết cổ thụ tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ngoài ra, cũng có một số nguồn cung trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng và Tà Xùa của Việt Nam.

Đối với loại trà này, người ta thường nén trà vào trong một ống lam (đốt của ống tre, nứa còn tươi). Có điều, trà Phổ Nhĩ ống lam không được phổ biến bằng.

trà phổ nhĩ ống lam
Nếu có dịp, bạn hãy một lần thử uống trà Phổ Nhĩ ống lam gác bếp!

Công dụng của trà Phổ Nhĩ – Nghe qua thì thấy “thần kỳ”, nhưng không có bằng chứng khoa học!

Khi mua một loại trà đắt tiền, nhiều người thường hy vọng vào những công dụng “trên trời” như giúp sống lâu, chống ung thư, chống đột quỵ,… Nhất là với loại trà quý và hiếm như trà Phổ Nhĩ.

Vì thế, nhiều người bán đã lợi dụng tâm lý này để thêm vào những công dụng không có minh chứng và không biết từ đâu ra. Vậy trà Phổ Nhĩ thật sự có tác dụng gì?

lưu ý khi uống trà phổ nhĩ
Trà Phổ Nhĩ có chữa ung thư được không hay chỉ là lời bịa đặt?

Bạn có biết: Đến nay, chỉ có một công dụng của trà Phổ Nhĩ thật sự được công nhận. Đó chính là công dụng làm tăng các cholesterol tốt trong cơ thể.

Nghiên cứu về vấn đề này đã xuất hiện từ năm 2005 và liên tục được chứng minh trên các tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry (Hoa Kỳ); Phytotherapy Research (Hoa Kỳ),…

Bạn có thể nghe đến một số tác dụng “thần kỳ” của trà Phổ Nhĩ như kéo dài tuổi thọ hoặc ngăn ung thư. Tuy nhiên, chúng đều không được giới khoa học chính thức công nhận. Đặc biệt là với tác dụng kéo dài tuổi thọ!

Còn đối với tác dụng ngăn bệnh ung thư của trà Phổ Nhĩ, thì bệnh ung thư có đến hơn 100 loại khác nhau. Đơn cử như ung thư da, ung thư máu, ung thư gan,…

Trong khi hiện tại, chỉ có bằng chứng khoa học chứng minh trà Phổ Nhĩ có khả năng ngăn 3 loại ung thư miệng, ung thư vú và ung thư ruột kết. Tuy vậy, điều này cũng chỉ diễn ra trong điều kiện thuận lợi và cần nhiều nghiên cứu khác chứng minh trong tương lai.

Bên cạnh đó, trà Phổ Nhĩ đang được nghiên cứu trên cơ thể người về tác dụng giảm cân. Hiện tại, chỉ có vài nghiên cứu chứng minh chúng có khả năng loại bỏ mỡ thừa trên cơ thể của các loài động vật. Cụ thể là một nghiên cứu được đăng trên tập san học thuật PLOS One (Hoa Kỳ) vào năm 2015.

Nếu muốn tìm một loại trà có thể hỗ trợ giảm cân, bạn có thể tham khảo qua trà hoa ngũ cốc hoặc trà bưởi.

Trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín: Từ quy trình sản xuất đến màu sắc, hương vị hoàn toàn khác biệt

Khi tìm kiếm thông tin về trà Phổ Nhĩ trên công cụ Google, bạn sẽ bắt gặp hai loại trà Phổ Nhĩ khác nhau. Đó chính là trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín. Nếu không phải từng tìm hiểu qua, ắt hẳn, nhiều người sẽ liên tưởng khái niệm này đến việc nấu trà Phổ Nhĩ.

trà phổ nhĩ sống và trà phổ nhĩ chín
Phân biệt 2 loại trà Phổ Nhĩ sống và chín là điều mà bạn cần phải trước khi uống trà Phổ Nhĩ!

Thật ra, điều này không phải là không đúng! Chính xác hơn là trà Phổ Nhĩ sống và chín khác nhau ở công đoạn sao trà. Từ đó, chúng sinh ra nhiều khác biệt như bảng so sánh dưới đây.

Trà Phổ Nhĩ sốngTrà Phổ Nhĩ chín
Quy trình sản xuấtThu hoạch => phơi trà ra nắng => nén thành bánh trà và để lên men (không có bước sao trà).Thu hoạch => sao trà => phơi trà ra nắng => nén thành bánh trà và để lên men.
Màu sắc bánh tràCó màu xanh lá cây, vàng đậm và đỏ.Có màu nâu đỏ và vàng tối.
Màu nước tràMàu xanh lá cây-vàng nhạt.Màu nâu đỏ đậm.
Hương vị tràVị của trà Phổ Nhĩ sống là vị đắng-chát, rất khó cảm nhận vị ngọt.Vị trà Phổ Nhĩ chín êm dịu và hậu vị ngọt hơn, chỉ hơi chát nhẹ.

Không phải giá trà Phổ Nhĩ trên thị trường đều đắt như nhau!

Trà Phổ Nhĩ vốn là một loại trà quý và có chất lượng cao. Vì thế, người ta thường nhắc đến những con số “trên trời” khi nói về giá trà Phổ Nhĩ.

Không ít trang báo đã từng đưa tin về những lần đấu giá trà Phổ Nhĩ lên đến hàng chục tỷ đồng. Điều này đã khiến nhiều người e ngại, không dám thử trà Phổ Nhĩ dù chỉ một lần.

trà phổ nhĩ giá bao nhiêu
Không phải bánh trà Phổ Nhĩ nào cũng có giá hàng chục tỷ đồng.

Thực chất, không phải bánh trà Phổ Nhĩ nào cũng giá hàng tỷ. Giá của chúng thường bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố: một là số năm kể từ lúc sản xuất trà, hai là khối lượng trà và ba là nguyên liệu làm nên trà.

Nếu không có nhu cầu thưởng thức trà Phổ Nhĩ hiếm, bạn hoàn toàn có thể tìm mua những bánh trà Phổ Nhĩ nhỏ với giá thấp hơn.

Cụ thể, trà Phổ Nhĩ sống loại 16 năm có giá khoảng 3.000.000-5.000.000 VNĐ/ bánh trà 450 gram. Còn đối với trà Phổ Nhĩ sống loại 5 năm thì giá rẻ hơn, chỉ khoảng 400.000 VNĐ/ bánh trà 450 gram.

Trà Phổ Nhĩ chín loại 12 năm, chúng có giá khoảng 600.000-1.500.000 VNĐ/ bánh trà 450 gram.

Còn tùy vào nguyên liệu cây trà làm trà Phổ Nhĩ mà chúng sẽ có giá khác biệt. Ví dụ, trà Phổ Nhĩ chín loại 6 năm làm từ cây trà shan tuyết cổ thụ 250 năm có giá đến 16.000.000 VNĐ/ bánh trà 450 gram.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua những viên trà Phổ Nhĩ dùng thử với giá 5.000-15.000 VNĐ/ loại.

Với viên trà Phổ Nhĩ nhỏ, bạn sẽ được thử nhiều loại trà hơn so với việc mua một bánh trà Phổ Nhĩ lớn.

Tuy nhiên, điểm bất lợi là những viên trà dùng thử thường không được ghi chú số năm lên men và nguồn gốc xuất xứ!

Tốt nhất, bạn nên tìm đến những người bán hàng uy tín, có kinh nghiệm lâu năm và trả lời rành mạch về nguồn gốc trà Phổ Nhĩ. Nếu không, nhiều cửa tiệm có thể sẽ bán cho bạn trà Phổ Nhĩ giả, kém chất lượng hoặc xuất xứ không rõ ràng.

Theo một trong những người sành trà, thì có một cách phân biệt trà rất đơn giản. Bạn hãy thử pha uống. Nếu ống vào bị khô ở cổ là trà xấu. Ngược lại, thì bạn đã tìm được một thức trà tốt.

trà phổ nhĩ chanh
Nếu muốn dùng thử trà Phổ Nhĩ, bạn không cần phải mua cả một bánh trà lớn thì mới được uống.

Lưu ý khi mua trà Phổ Nhĩ: Cách nhận biết người bán trà có nói dối hay không

Khi mua những loại trà quý như trà Phổ Nhĩ, không ít người băn khoăn rằng làm thế nào để phân biệt trà Phổ Nhĩ thật và giả. Bởi lẽ, nếu không phải người sành trà thì rất khó để ta có thể biết đây có đúng là loại trà quý mà mình muốn thưởng không. Nhất là trong trường hợp mua và thử trà Phổ Nhĩ lần đầu tiên!

Thật ra, theo ông Zhou Zhi – giám đốc điều hành của nhà đấu giá thuộc Vịnh Causeway, thì trà Phổ Nhĩ không thể làm giả! Mà bạn chỉ bị “dắt mũi” khi người bán hàng không rõ ràng về năm đóng gói bánh trà Phổ Nhĩ mà thôi.

Trong hầu hết trường hợp, người bán hàng luôn hứa rằng trà Phổ Nhĩ của họ là loại trà quý và lâu năm nhất trong thị trường. Thế nhưng, việc họ có nói thật hay không thì rất khó để biết được.

Chọn nơi mua trà Phổ Nhĩ

Thực chất, việc mua bánh trà Phổ Nhĩ quý có thể bắt đầu từ lúc bạn tìm hiểu nơi mua trà! Lúc này, Hiên Cúc Vàng gợi ý cho bạn rằng hãy luôn tìm hiểu những nơi có bán trà Phổ Nhĩ trên Internet trước rồi mới quyết định sau.

Bởi lẽ, Internet là một kênh thông tin mà người mua có thể trao đổi với người bán. Những người bán hàng càng lâu năm, càng uy tín và càng hiểu rõ về trà Phổ Nhĩ thì sẽ có khả năng bán trà Phổ Nhĩ thật cao hơn. Đây là do họ cần xây dựng niềm tin và uy tín của bản thân trong giới những người uống trà.

Tốt nhất, bạn nên chọn mua trà Phổ Nhĩ từ những nơi nhận được nhiều bình luận tích cực. Đồng thời, họ cũng sẵn sàng đổi trả nếu khách hàng phát hiện trà giả hoặc không đúng với quảng cáo.

Rất ít nơi bán trà Phổ Nhĩ cho phép bạn kiểm tra trà ngay tại chỗ. Vì vậy, bạn chỉ có thể kiểm tra số trà mình đã mua về nhà theo những yếu tố sau:

Thưởng hương trà Phổ Nhĩ

Khi uống trà Phổ Nhĩ, một điều được rất nhiều người quan tâm chính là mùi hương của trà. Bởi lẽ, đây được xem là yếu tố quan trọng để hình thành nên sự quý giá của loại trà này.

Tuy nhiên, để phân biệt được trà Phổ Nhĩ thật hay giả qua mùi hương thì bạn cần phải có một vị giác và khứu giác rất tinh tế.

Ngửi hương trà Phổ Nhĩ thì gần như ai cũng làm được, nhưng thế nào mới gọi là thưởng hương thật sự? Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn một mẹo để ngửi trà bằng mũi sau – vốn là phần nối tiếp với miệng của bạn.

Khi nuốt trà Phổ Nhĩ xuống, bạn chỉ cần ngậm miệng lại và thở hương trà ra bằng đường mũi. Lúc này, vị trà Phổ Nhĩ còn sót lại sẽ được đưa từ miệng lên mũi sau của bạn, rồi ra ngoài theo đường mũi trước.

Từ đó, ta sẽ cảm nhận được mùi hương của trà Phổ Nhĩ có lưu lại lâu và giữ được độ thơm dịu ban đầu hay không.

Vị trà Phổ Nhĩ ra sao?

Thật ra, yếu tố này chỉ để kiểm chứng liệu người bán hàng có nói thật về độ tuổi của trà. Bởi lẽ, trà Phổ Nhĩ để càng lâu thì càng thơm ngon và đắt tiền. Điều này khiến nhiều người bán hàng đã nói dối về độ tuổi trà nhằm nâng giá trà.

  • Đối với trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà non (tiểu thụ): Khi uống trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà non, bạn sẽ thấy có vị đắng hơi đậm, rồi dần chuyển qua vị chát. Tuy nhiên, loại trà này lại có vị đắng mất đi nhanh nên phù hợp với nhiều người mới uống trà.
  • Đối với trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà lâu năm (đại thụ/ cổ thụ): Trà Phổ Nhĩ làm từ cổ thụ sẽ đem đến cho bạn hương vị đắng, rồi chuyển dần sang vị ngọt-chát nhẹ. Có điều, để nhận được vị ngọt này thì bạn phải cảm nhận vị đắng rất lâu trong miệng.

Hậu vị của trà Phổ Nhĩ – Đắng trước, ngọt sau

Nếu vị đắng-chát của trà Phổ Nhĩ cần sự tinh tế mới cảm nhận được, thì hậu vị của chúng lại đơn giản hơn. Bởi lẽ, đây là yếu tố rõ ràng nhất để bạn phân biệt trà Phổ Nhĩ cổ thụ và trà Phổ Nhĩ tiểu thụ.

trà phổ nhĩ có ngon không
Điều được nhiều người quan tâm nhất khi uống trà Phổ Nhĩ là hậu vị của trà.

Đối với trà Phổ Nhĩ cổ thụ, bạn sẽ cảm nhận được hậu vị ngọt rất lâu. Hậu vị ngọt này không gây khô cổ, lại kéo dài hơn hậu vị của các loại trà khác rất nhiều. Thậm chí có thể nói, dù bạn nuốt nước bọt nhiều lần rồi vẫn sẽ cảm nhận được vị ngọt.

Còn đối với hậu vị của trà Phổ Nhĩ tiểu thụ, chúng có thể sẽ làm bạn khô cổ trước tiên. Sau đó, bạn mới cảm nhận được hậu vị ngọt lan dần trong khoang miệng. Tuy nhiên, hậu vị này không xuất hiện lâu mà lại biến mất ngay lập tức.

Ngoài ra, người ta còn truyền tai nhau những mẹo phân biệt trà Phổ Nhĩ thật-giả khác qua những yếu tố như màu nước trà, ngày sản xuất trà,… Nhưng những mẹo này chưa chắc đã đúng hoàn toàn!

Bởi lẽ, màu nước trà hiện nay rất dễ làm giả. Còn ngày sản xuất trà thì mỗi nhà sản xuất khác nhau lại đóng gói theo một cách khác nhau. Vì vậy, bạn không nên tin vào những bí quyết này mà bỏ lỡ những bánh trà Phổ Nhĩ thật.

Trà Phổ Nhĩ vốn là một loại trà quý hiếm và có giá trị rất cao. Chúng thường được so sánh với những chai rượu vang hảo hạng, đắt tiền. Nhưng khác biệt nằm ở chỗ bạn không say chất cồn mà lại say trà!

Khi nhâm nhi tách trà Phổ Nhĩ, bạn sẽ tưởng như thấy được cả một nền văn hóa uống trà hàng nghìn năm của Trung Hoa cổ đại. Có lẽ, đó chính là cái thú mà nhiều người kiếm tìm trong thời đại bận rộn và ồn ã này.

Hiên Cúc Vàng hy vọng, với những thông tin xác thực trên thì bạn đã có thể tìm ra câu trả lời về việc có nên uống trà Phổ Nhĩ không. Do trà Phổ Nhĩ là loại trà mới du nhập vào Việt Nam, thông tin vẫn còn lẫn lộn nên rất cần sự đóng góp của những người sành trà.

Nếu bạn có kiến thức về trà Phổ Nhĩ muốn được chia sẻ, thì đừng ngần ngại mà hãy để lại bình luận ngay bên dưới. Có rất nhiều người muốn tìm hiểu về loại trà Phổ Nhĩ đang chờ đợi bạn!

Ngoài ra, bạn cũng có tham khảo thêm về các loại trà khác tại trang web của Hiên Cúc Vàng. Mục tiêu của chúng tôi là đem đến những kiến thức hữu ích, xác thực về trà Phổ Nhĩ nói riêng và trà nói chung đến cho mọi người. Hiên Cúc Vàng chúc bạn pha được những ấm trà Phổ Nhĩ thơm đậm đà và có hậu vị như ý!

Hiên Cúc Vàng

Hiên Cúc Vàng là website chia sẻ thông tin về trà lớn nhất hiện nay. Thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đến bạn đọc chính là: "GIỜ LÀ LÚC SỐNG GIẤC MƠ ĐỜI TA!" Hãy sống chậm lại, nghĩ về giấc mơ đời mình và nhâm nhi tách trà hôm nay, bạn nhé!

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Bài viết cùng chủ đề
Không chỉ vậy, có những nhầm lẫn tai hại về trà atiso mà bạn cần hiểu rõ, từ đó dùng trà atiso hiệu quả hơn.
5 phút để đọc
Cùng với Hiên Cúc Vàng, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, lịch sử, vùng trồng và nhiều điều chưa biết về các loại trà Việt Nam.
7 phút để đọc
Liệu bạn có hiểu rõ về trà xanh Thái Nguyên - thức trà nổi tiếng của Việt Nam? Hãy để bài viết này đem trà Thái Nguyên đến gần với bạn.
5 phút để đọc
Bài viết cung cấp kiến thức cần biết về nguồn gốc, dinh dưỡng, công dụng và cách dùng trà sữa trân châu - thức uống được giới trẻ ưa chuộng.
7 phút để đọc
Không phải tất cả trà thảo mộc đều có công dụng như nhau. Những thức trà thảo mộc phổ biến cũng sẽ được phân tích trong bài viết.
5 phút để đọc
Trà hoa cúc là một loại trà bổ dưỡng. Tuy nhiên, những thắc mắc xoay quanh loại trà này khiến nhiều người chần chừ trong việc sử dụng.
3 phút để đọc