Trà sữa trân châu – ngọt ngào như thời thanh xuân tươi đẹp

Bài viết cung cấp kiến thức cần biết về nguồn gốc, dinh dưỡng, công dụng và cách dùng trà sữa trân châu - thức uống được giới trẻ ưa chuộng.

Hiên Cúc Vàng

27.08.2021

Thanh xuân, có thể nói, là khoảng thời gian tươi đẹp của đời người. Nó là những chuỗi ngày ngập tràn hứng khởi, với ly trà sữa trân trong những buổi chuyện trò. Ly trà sữa trân châu thú vị như quãng thời gian ấy. Bởi nó là sự kết hợp của nhiều hương vị lại với nhau.

Nhưng trà sữa trân châu không chỉ là thức uống của riêng người trẻ. Đây cũng là sự lựa chọn của nhiều người lớn mỗi khi có dịp hàn huyên tâm sự.

Tuy nhiên, thắc mắc liệu trà sữa trân châu có tốt cho sức khỏe khiến cho nhiều người ngần ngại khi thưởng thức thức uống thú vị này. Trong bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn tất cả khía cạnh về trà sữa trân châu.

Trà sữa trân châu là gì? 

Trà sữa trân châu là thức uống rất được ưa chuộng, có xuất xứ từ Đài Loan. Nó là sự kết hợp của trà, sữa và trân châu (được làm từ bột năng).

Trà sữa trân châu trong tiếng Anh được gọi là bubble tea. Ở Trung Quốc, trà sữa trân châu được gọi là boba. Boba là từ lóng được dùng để chỉ hình dạng của những viên trân châu.

Thức uống này thường được phục vụ trong những ly trong suốt kèm với ống hút lớn, để bạn có thể hút được những hạt trân châu. 

Trà sữa trân châu làm từ gì

Nguồn gốc của trà sữa trân châu

Trà sữa trân châu bắt đầu từ đâu, ra đời khi nào? Đây rõ ràng là thắc mắc chung của nhiều người và gây ra không ít tranh cãi.

Không có bằng chứng về nguồn gốc chính xác của trà sữa trân châu. Tuy nhiên, có câu chuyện kể lại rằng trà sữa trân châu ra đời ở quán trà Chun Shui Tang, Đài Loan vào những năm 1980. 

Quán trà này vốn phục vụ loại trà lạnh lấy cảm hứng từ cà phê sữa đá của Nhật Bản. Trong quá trình phát triển sản phẩm, bà Lin Hsiu Hui – một người phát triển sản phẩm của Chun Shui Tang đã quyết định cho món tráng miệng của mình là fen yuan vào trà đá Assam. Đây là một loại bánh pudding bột sắn có đường. Khi bà nếm thử thì vị của loại thức uống mới đó thật sự rất tuyệt. 

lịch sử trà sữa trân châu

Sau đó, thức uống này nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Đứng trước sự thành công của món trà lạnh và pudding bột sắn, các thương hiệu trà ở Đài Loan bấy giờ cũng bắt đầu thêm trân châu bột sắn và các hương vị trái cây khác nhau vào trà đá của họ. Và đó là cách trà sữa trân châu ra đời! 

Thành phần dinh dưỡng trong trà sữa trân châu

Để xác định được trà sữa trân châu có tốt không, bạn cần biết được giá trị dinh dưỡng mà trà sữa trân châu mang lại. Theo Webmd – một trang thông tin sức khỏe uy tín ở Mỹ, cứ mỗi 240ml trà sữa trân châu sẽ bao gồm:

Tên chấtHàm lượng dinh dưỡng (trong 240ml)
Calories (năng lượng)120 cal
Chất béo1,5 gram
Carbohydrate28 gram
Đường28 gram

Ngoài ra, trà sữa trân châu còn chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất như flo, sắt, canxi. Vậy nên, trà sữa trân châu không hoàn toàn có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường, bạn không nên cho họ sử dụng thức uống này.

các chất có trong trà sữa trân châu

Công dụng của trà sữa trân châu

Mặc dù chứa lượng đường nhiều nhưng với thành phần là trà, trà sữa trân châu vẫn đem lại một số lợi ích cho sức khỏe.

lợi ích của trà sữa trân châu

Cung cấp năng lượng cho cơ thể 

Trà sữa trân châu đem lại lượng calo và carbohydrate lớn. Nhờ đó có thể hồi phục năng lượng cho cơ thể và giúp chúng ta có sức để tiếp tục học tập, làm việc. Tuy nhiên, thức uống này cung cấp lượng đường cao. Do đó, bạn chỉ nên uống trà sữa trân châu với liều lượng vừa phải. 

Nếu muốn một ngày bừng tỉnh mà không nạp nhiều đường, bạn có thể pha trà xanh để uống. Trà xanh có chứa caffeine lành mạnh. Hãy thử dùng luân phiên hai loại thức uống này để tránh nạp lượng đường lớn. 

Làm giảm huyết áp

Với thành phần là trà, trà sữa trân châu có thể giúp bạn làm giảm huyết áp. Trong trà được sử dụng để nấu trà sữa có chứa một hợp chất tên là flavonoid. 

Đây là một hợp chất có khả năng chống oxy hóa rất mạnh và đã được kiểm chứng bởi nhiều nghiên cứu. Hợp chất này có tác dụng giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Nhờ đó, uống trà sữa trân châu có khả năng giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và đột quỵ. 

Bên cạnh thức uống này, thì trà hoa cúc cũng là một lựa chọn thích hợp cho hệ tim mạch. Nếu bạn có người thân lớn tuổi, không phù hợp với trà sữa, hãy tìm hiểu thêm cách pha trà hoa cúc

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các nhãn hiệu trà sữa thường sử dụng trà đen làm nền để pha trà sữa trân châu. 

Trà đen được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nước trà này có màu nâu đen, vị đậm và chát hơn trà xanh. Trà đen đã được kiểm chứng có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Lý do là trong trà đen có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Nhờ đó, nó có thể hạn chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư.

Tác hại của trà sữa trân châu với sức khỏe

Bên cạnh những lợi ích kể trên, nếu dùng quá thường xuyên, trà sữa trân châu cũng có thể là mối nguy hại cho bạn. 

tác hại của trà sữa trân châ

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Việc uống trà sữa trân châu vô tình khiến bạn nạp rất nhiều đường vào cơ thể. Trong một ly trà sữa trân châu 500ml đã chứa từ 58 đến 92 gram đường. Liều lượng này gấp 3 lần lượng đường chứa trong 1 lon Coca Cola 320ml. 

Với lượng đường lớn như vậy, trà sữa trân châu sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu như bạn sử dụng nó hàng ngày. 

Nếu bạn hoặc người thân thích dùng trà nhưng vốn dĩ có triệu chứng tiểu đường, hãy pha trà cỏ ngọt để dùng. Cỏ ngọt được xem là nguyên liệu thân thiện với người bệnh tiểu đường.

Tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

Theo Ủy ban Nâng cao Sức khỏe của Singapore (HPB), một ly trà sữa trân châu chứa khoảng 335 calo. Trong đó, một phần ba lượng calo là do trân châu cung cấp vì nó được làm từ bột năng. Hai ly trà sữa trân châu cung cấp cho bạn một phần ba lượng calo trung bình bạn cần mỗi ngày. (Lượng calo cần nạp mỗi ngày trung bình từ 1.800 – 2.000 calo đối với những người khỏe mạnh.)

Nếu như bạn uống trà sữa trân châu mà không vận động nhiều, sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa calo trong cơ thể. Lượng calo dư thừa này sẽ chuyển hóa thành dạng mỡ. Lâu ngày, việc sử dụng trà sữa sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. 

Vậy nên, Hiên Cúc Vàng khuyên bạn nếu dùng trà sữa trân châu thì nên tập luyện điều độ để kiểm soát được lượng calo. Chúng ta đều cần có sức khỏe để sống và yêu thương, phải không?

Cách làm trà sữa trân châu đơn giản tại nhà

Có thể bạn e ngại mua trà sữa bên ngoài không đảm bảo vệ sinh, nên quyết định tự làm. Nhưng trà sữa trân châu làm như thế nào?

Chúng tôi cung cấp cho bạn một công thức làm trà sữa trân châu đơn giản và an toàn tại nhà. Bên cạnh công thức dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm trà sữa khác trong bài viết công thức trà sữa trân châu để thay đổi khẩu vị.

cách làm trà sữa trân châu tại nhà

Nguyên liệu:

  • 750ml nước
  • 3 túi trà đen hoặc 2 túi trà Earl Grey (còn gọi là trà Bá Tước). 
  • 32 gram trân châu (bạn có thể mua hoặc tự làm theo hướng dẫn dưới đây)
  • 150 gram đường
  • 1 ly sữa hạnh nhân hoặc sữa đặc có đường

Cách pha trà sữa trân châu đơn giản nhất: 

  • Bước 1: Nấu trân châu. Cho 390ml nước vào nồi. Đun sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, cho trân châu vào và khuấy nhẹ cho đến khi chúng bắt đầu nổi lên trên mặt nước. Giảm lửa và tiếp tục nấu trân châu trong 12 – 15 phút. Tắt bếp, đậy nắp và để trân châu nghỉ thêm 12 – 15 phút nữa.
  • Bước 2: Chuẩn bị siro đường cho trân châu. Đun sôi 120ml nước ở nhiệt độ cao. Tắt bếp và cho 150 gram đường vào khuấy cho đến khi tan hết. Sau đó, bạn để siro nguội.
  • Bước 3: Chuẩn bị trà. Bạn có thể làm bước này khi đang nấu trân châu. Đun sôi 240 ml nước. Khi sôi, bạn hãy cho túi trà Earl Grey hoặc trà đen đã chuẩn bị vào. Lấy túi trà ra sau 15 phút và để nguội.
  • Bước 4: Sau khi trân châu đã nấu xong, bạn hãy chắt nước và cho trân châu vào một cái bát. Sau đó, cho siro đường vào bát đến khi ngập trân châu. Để nguội ít nhất 15 phút. Trân châu ngon nhất nếu được sử dụng trong vòng vài giờ sau khi nấu. Nhưng bạn cũng có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh vài ngày. 
  • Bước 5: Rót trà đã chuẩn bị vào ly và thêm trân châu. Sau đó, bạn rót sữa vào ly và khuấy đều.
  • Bước 6: Thưởng thức

Nếu bạn thích trân châu tự làm, bạn hãy tham khảo hướng dẫn sau.

Nguyên liệu: 

  • 100 gram đường cát
  • 25 gram bột gạo
  • 145 gram bột năng
  • 10 gram bột cacao
  • 150ml nước sôi

Cách làm trân châu tại nhà:

  • Bước 1: Trộn bột gạo và bột năng với nhau trong một cái bát lớn. Sau đó, cho 2 thìa bột vào bát riêng để làm phần áo bột. Cho bột cacao vào bát lớn.
  • Bước 2: Rót từ từ 150ml nước sôi vào bát bột lớn. Trộn đều. Trong bước này, bạn nhớ sử dụng bao tay để tránh bột dính vào tay. Nhào bột thật kỹ và để nguội 10 phút.
  • Bước 3: Sau khi bột nguội, bạn chuẩn bị cắt bột thành viên. Trải lớp bột năng đã chuẩn bị ra thớt và đặt thỏi bột đã nhào lên. Lăn bột để bột được áo đều.
  • Bước 4: Nặn thành viên vừa ăn. Sau đó rắc 2 lớp bột áo đã chuẩn bị lên phần trân châu vừa nặn. Như vậy, hạt trân châu sẽ không bị dính vào nhau.

Nếu bạn muốn có một ly trà sữa trân châu ít béo, hãy cắt giảm lượng đường bằng cách thay sữa có đường, sữa Ông Thọ bằng sữa không đường. Bạn cũng có thể sử dụng trân châu mà không có lớp đường áo. Như vậy, lượng đường trong trà sữa sẽ được giảm đáng kể.

Nơi bán trà sữa trân châu ngon, đáng thưởng thức

Trà sữa trân châu là một thức uống được ưa chuộng ở khắp mọi nơi. Vậy nên, không khó để có thể tìm được một nơi bán trà sữa trân châu ngon ở Việt Nam, cụ thể là ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. 

Bạn có thể ghé các thương hiệu trà sữa nổi tiếng như Phúc Long, Koi, Gong Cha, Cha Go, Bobapop để mua ly trà sữa trân châu. Hiện nay, những nhãn hiệu này đã có cửa hàng ở hầu hết các tỉnh thành trên toàn quốc.

Nhưng trong giai đoạn dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, việc ra ngoài dần trở thành một nỗi lo ngại với những người đang ở vùng dịch. Không thể ra ngoài đồng nghĩa với việc bạn không thể đến cửa hàng trà sữa để thưởng thức trà sữa trân châu. Nhưng bạn đừng lo vì hầu hết các nhãn hiệu trà sữa đều có dịch vụ giao hàng tận nhà. Hãy ở nhà và đặt hàng. Như vậy, bạn có thể bảo vệ được sức khỏe của mình. 

Thực hư chuyện trà sữa trân châu giả

Trên thị trường trà sữa trân châu, đã từng rộ lên tin tức về trà sữa trân châu giả, trân châu làm từ lốp xe, đế giày hay trà sữa được làm từ các hóa chất, hương liệu độc hại. Tin tức khiến cho nhiều người lo lắng và không dám sử dụng thức uống này.

Thật vậy, trên thị trường vẫn còn tồn tại những nơi bán trà sữa kém uy tín, gây hại cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, Hiên Cúc Vàng cho rằng bạn có thể tự bảo vệ bản thân bằng việc sử dụng trà sữa từ các nhãn hiệu có uy tín, được cấp giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ đó, bạn có thể an tâm thưởng thức món đồ uống ngon và thú vị này. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm trà sữa tại nhà theo công thức mà chúng tôi đã cung cấp. Và sẽ còn thú vị hơn nếu như bạn làm trà sữa cùng với các thành viên trong gia đình. Hãy để ly trà sữa nhà làm giúp bạn hâm nóng tình cảm với người thân và bạn bè.

Giải đáp những thắc mắc về trà sữa trân châu

Hầu hết chúng ta vẫn thường thắc mắc khi sử dụng bất kì một loại đồ uống nào, trà sữa trân châu cũng không là ngoại lệ. Đặc biệt đối với những gia đình có trẻ em và phụ nữ mang thai, vấn đề về sức khỏe càng được chú trọng. 

Trong mục này, chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi để giải đáp cho bạn.

1 ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo?

Như đã đề cập trong phần giá trị dinh dưỡng của trà sữa trân châu, cứ mỗi 240ml trà sữa trân châu sẽ chứa khoảng 120 calo. Vậy nên một ly trà sữa trân châu 500ml sẽ chứa khoảng 250 calo. 

Đây mới chỉ là lượng calo của trà sữa trân châu thôi. Nếu như bạn cho thêm các loại topping khác lượng calo sẽ tăng lên.

Trà sữa trân châu bao nhiêu tiền 1 ly?

Hiện nay, trên thị trường, trà sữa trân châu có giá bán dao động từ 15000 – 70000 VND cho một ly. Tùy theo thương hiệu, mà giá cả sẽ có sự khác biệt. 

Tuy nhiên, không phải giá thành cao thì sẽ hợp khẩu vị. Bạn hãy tìm cho mình một ly trà sữa với giá cả phù hợp nhưng vị vẫn đúng theo sở thích.

Trà sữa trân châu có những vị gì?

Để phù hợp với nhu cầu thị trường, trà sữa trân châu có rất nhiều vị và topping đi kèm cũng rất đa dạng. Trong đó phổ biến nhất là trà sữa trân châu vị truyền thống.

Ngoài ra, trà sữa có thêm topping hay vị trái cây cũng rất được ưa chuộng. Điển hình đó là thêm pudding trứng, trà sữa nho, trà sữa việt quất hay trà sữa dâu. 

Bên cạnh đó, vị trà sữa còn thay đổi theo loại trà được sử dụng để pha như trà sữa Ô long – được pha từ trà Ô long, hay hồng trà sữa với hồng trà làm nền.

Phụ nữ mang thai uống trà sữa trân châu được không?

Độ an toàn của trà sữa trân châu đối với bà bầu chưa được nghiên cứu nhiều. Vậy nên, ảnh hưởng của chúng với bà bầu chưa được xác định chính xác. 

Nếu có thể, bạn nên hạn chế sử dụng trà sữa trân châu nếu đang mang thai. Và thay vì mua trà sữa trân châu ở ngoài, bạn có thể tự làm theo công thức làm trà sữa tại nhà được hướng dẫn ở trên để đảm bảo an toàn.

Trong thời kỳ thai nghén, bạn nên sử dụng trà táo đỏ – loại trà tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Thông tin trà sữa trân châu gây ung thư là đúng hay sai?

Có cơ sở để xác định uống trà sữa trân châu có khả năng gây ung thư. Theo nghiên cứu của bệnh viện Đại học Aachen, Đức, trong trà sữa trân châu có thể bao gồm các hóa chất gây ung thư được gọi là polychlorinated biphenyls hoặc PCBs. Trong quá trình nghiên cứu họ cũng tìm được các hợp chất như styrene, acetophenone, và các chất brom hóa không nên có trong thực phẩm. 

Cụ thể hơn, PCB thuộc một nhóm các hóa chất hữu cơ nhân tạo được sản xuất từ ​​năm 1929 đến năm 1979. Các hóa chất này đã bị cấm sản xuất tại Hoa Kỳ. Bởi theo nhiều nghiên cứu đã được kiểm chứng, PCB đã được chứng minh là có thể gây ung thư.

Hiên Cúc Vàng cho rằng bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng bất kỳ thức uống nào. Và liều lượng sử dụng cũng là một trong những tác nhân quyết định mức ảnh hưởng của thức uống đó với sức khỏe của bạn.

Trẻ em có nên uống trà sữa trân châu hay không?

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ dưới bốn tuổi thì trà sữa trân chân không phải là thức uống phù hợp cho bé. Vì trong trà sữa trân châu có các hạt trân châu với kích cỡ bằng hạt đậu. Trong quá trình nhai và nuốt, có khả năng các hạt trân châu sẽ đi vào phổi và làm ảnh hưởng tới quá trình hô hấp. 

Hiện chúng tôi chưatìm thấy thông tin về trường hợp tổn thương nào lớn do trân châu đi vào phổi nhưng cũng không thể loại trừ các khả năng. Và các hạt trân châu cũng khó tiêu hóa vì cấu trúc dai. Vậy nên nếu bạn muốn cho bé uống trà sữa, hãy loại bỏ trân châu, chỉ cho bé thưởng thức trà sữa.

Trà sữa trân châu để qua đêm được không?

Trà sữa trân châu ngon nhất khi sử dụng ngay khi nấu xong hoặc mua về. Nhiều người bảo quản trà sữa trân châu qua đêm trong tủ lạnh, và cho rằng vẫn có thể sử dụng. 

Tuy nhiên, phần trân châu sẽ bị cứng và không ngon như lúc ban đầu. Thêm vào đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng trà sữa để qua đêm. Vì trà có thể bị biến chất. Tốt nhất bạn không nên để thức uống này qua đêm.

Trà sữa trân châu nướng là gì?

Trà sữa trân châu nướng hay gọi tắt là trà sữa nướng. Đây là loại thức uống cũng giống như trà sữa trân châu truyền thống. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt so với trà sữa trân châu truyền thống đó là thay vì dùng nước đường để pha trà sữa, người ta sử dụng caramel. Nhờ đó, hương vị trà sữa sẽ béo và thơm hơn trà sữa trân châu bình thường. 

Vì màu sắc và hương vị độc đáo đó mà thức uống này được gọi là trà sữa trân châu nướng.

uống trà sữa trân châu đúng cách

Và đó là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về thức uống đang rất được ưa chuộng. Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn. 

Đây sẽ là một thức uống giúp bạn có khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình, bạn bè khi sử dụng vừa phải. Nếu bạn sử dụng quá liều lượng được khuyến nghị, có thể sẽ dẫn đến ảnh hưởng về sức khỏe.

Thêm nữa, nếu bạn mong muốn được biết thêm về trà, hãy gia nhập cộng đồng Hiên Cúc Vàng ngay hôm nay. Bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích về trà từ Hiên Cúc Vàng. Những kiến thức được đăng tải trên Hiên Cúc Vàng đều cố gắng dựa trên nền tảng khoa học với các thông tin đã được kiểm chứng. Chúng tôi mong bạn và gia đình sẽ có khoảng thời gian vui vẻ bên ly trà sữa trân châu!

Hiên Cúc Vàng

Hiên Cúc Vàng là website chia sẻ thông tin về trà lớn nhất hiện nay. Thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đến bạn đọc chính là: "GIỜ LÀ LÚC SỐNG GIẤC MƠ ĐỜI TA!" Hãy sống chậm lại, nghĩ về giấc mơ đời mình và nhâm nhi tách trà hôm nay, bạn nhé!

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Bài viết cùng chủ đề
Không chỉ vậy, có những nhầm lẫn tai hại về trà atiso mà bạn cần hiểu rõ, từ đó dùng trà atiso hiệu quả hơn.
5 phút để đọc
Cùng với Hiên Cúc Vàng, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, lịch sử, vùng trồng và nhiều điều chưa biết về các loại trà Việt Nam.
7 phút để đọc
Liệu bạn có hiểu rõ về trà xanh Thái Nguyên - thức trà nổi tiếng của Việt Nam? Hãy để bài viết này đem trà Thái Nguyên đến gần với bạn.
5 phút để đọc
Bài viết cung cấp kiến thức cần biết về nguồn gốc, dinh dưỡng, công dụng và cách dùng trà sữa trân châu - thức uống được giới trẻ ưa chuộng.
7 phút để đọc
Không phải tất cả trà thảo mộc đều có công dụng như nhau. Những thức trà thảo mộc phổ biến cũng sẽ được phân tích trong bài viết.
5 phút để đọc
Trà hoa cúc là một loại trà bổ dưỡng. Tuy nhiên, những thắc mắc xoay quanh loại trà này khiến nhiều người chần chừ trong việc sử dụng.
3 phút để đọc