Thanh xuân, có thể nói, là khoảng thời gian tươi đẹp của đời người. Nó là những chuỗi ngày ngập tràn hứng khởi, với ly trà sữa trân trong những buổi chuyện trò. Ly trà sữa trân châu thú vị như quãng thời gian ấy. Bởi nó là sự kết hợp của nhiều hương vị lại với nhau.
Nhưng trà sữa trân châu không chỉ là thức uống của riêng người trẻ. Đây cũng là sự lựa chọn của nhiều người lớn mỗi khi có dịp hàn huyên tâm sự.
Tuy nhiên, thắc mắc liệu trà sữa trân châu có tốt cho sức khỏe khiến cho nhiều người ngần ngại khi thưởng thức thức uống thú vị này. Trong bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn tất cả khía cạnh về trà sữa trân châu.
Trà sữa trân châu là gì?
Trà sữa trân châu là thức uống rất được ưa chuộng, có xuất xứ từ Đài Loan. Nó là sự kết hợp của trà, sữa và trân châu (được làm từ bột năng).
Trà sữa trân châu trong tiếng Anh được gọi là bubble tea. Ở Trung Quốc, trà sữa trân châu được gọi là boba. Boba là từ lóng được dùng để chỉ hình dạng của những viên trân châu.
Thức uống này thường được phục vụ trong những ly trong suốt kèm với ống hút lớn, để bạn có thể hút được những hạt trân châu.
Nguồn gốc của trà sữa trân châu
Trà sữa trân châu bắt đầu từ đâu, ra đời khi nào? Đây rõ ràng là thắc mắc chung của nhiều người và gây ra không ít tranh cãi.
Không có bằng chứng về nguồn gốc chính xác của trà sữa trân châu. Tuy nhiên, có câu chuyện kể lại rằng trà sữa trân châu ra đời ở quán trà Chun Shui Tang, Đài Loan vào những năm 1980.
Quán trà này vốn phục vụ loại trà lạnh lấy cảm hứng từ cà phê sữa đá của Nhật Bản. Trong quá trình phát triển sản phẩm, bà Lin Hsiu Hui – một người phát triển sản phẩm của Chun Shui Tang đã quyết định cho món tráng miệng của mình là fen yuan vào trà đá Assam. Đây là một loại bánh pudding bột sắn có đường. Khi bà nếm thử thì vị của loại thức uống mới đó thật sự rất tuyệt.
Sau đó, thức uống này nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Đứng trước sự thành công của món trà lạnh và pudding bột sắn, các thương hiệu trà ở Đài Loan bấy giờ cũng bắt đầu thêm trân châu bột sắn và các hương vị trái cây khác nhau vào trà đá của họ. Và đó là cách trà sữa trân châu ra đời!
Thành phần dinh dưỡng trong trà sữa trân châu
Để xác định được trà sữa trân châu có tốt không, bạn cần biết được giá trị dinh dưỡng mà trà sữa trân châu mang lại. Theo Webmd – một trang thông tin sức khỏe uy tín ở Mỹ, cứ mỗi 240ml trà sữa trân châu sẽ bao gồm:
Tên chất | Hàm lượng dinh dưỡng (trong 240ml) |
Calories (năng lượng) | 120 cal |
Chất béo | 1,5 gram |
Carbohydrate | 28 gram |
Đường | 28 gram |
Ngoài ra, trà sữa trân châu còn chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất như flo, sắt, canxi. Vậy nên, trà sữa trân châu không hoàn toàn có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường, bạn không nên cho họ sử dụng thức uống này.
Công dụng của trà sữa trân châu
Mặc dù chứa lượng đường nhiều nhưng với thành phần là trà, trà sữa trân châu vẫn đem lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Trà sữa trân châu đem lại lượng calo và carbohydrate lớn. Nhờ đó có thể hồi phục năng lượng cho cơ thể và giúp chúng ta có sức để tiếp tục học tập, làm việc. Tuy nhiên, thức uống này cung cấp lượng đường cao. Do đó, bạn chỉ nên uống trà sữa trân châu với liều lượng vừa phải.
Nếu muốn một ngày bừng tỉnh mà không nạp nhiều đường, bạn có thể pha trà xanh để uống. Trà xanh có chứa caffeine lành mạnh. Hãy thử dùng luân phiên hai loại thức uống này để tránh nạp lượng đường lớn.
Làm giảm huyết áp
Với thành phần là trà, trà sữa trân châu có thể giúp bạn làm giảm huyết áp. Trong trà được sử dụng để nấu trà sữa có chứa một hợp chất tên là flavonoid.
Đây là một hợp chất có khả năng chống oxy hóa rất mạnh và đã được kiểm chứng bởi nhiều nghiên cứu. Hợp chất này có tác dụng giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Nhờ đó, uống trà sữa trân châu có khả năng giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Bên cạnh thức uống này, thì trà hoa cúc cũng là một lựa chọn thích hợp cho hệ tim mạch. Nếu bạn có người thân lớn tuổi, không phù hợp với trà sữa, hãy tìm hiểu thêm cách pha trà hoa cúc!
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Các nhãn hiệu trà sữa thường sử dụng trà đen làm nền để pha trà sữa trân châu.
Trà đen được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nước trà này có màu nâu đen, vị đậm và chát hơn trà xanh. Trà đen đã được kiểm chứng có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Lý do là trong trà đen có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Nhờ đó, nó có thể hạn chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư.
Tác hại của trà sữa trân châu với sức khỏe
Bên cạnh những lợi ích kể trên, nếu dùng quá thường xuyên, trà sữa trân châu cũng có thể là mối nguy hại cho bạn.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Việc uống trà sữa trân châu vô tình khiến bạn nạp rất nhiều đường vào cơ thể. Trong một ly trà sữa trân châu 500ml đã chứa từ 58 đến 92 gram đường. Liều lượng này gấp 3 lần lượng đường chứa trong 1 lon Coca Cola 320ml.
Với lượng đường lớn như vậy, trà sữa trân châu sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu như bạn sử dụng nó hàng ngày.
Nếu bạn hoặc người thân thích dùng trà nhưng vốn dĩ có triệu chứng tiểu đường, hãy pha trà cỏ ngọt để dùng. Cỏ ngọt được xem là nguyên liệu thân thiện với người bệnh tiểu đường.
Tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì
Theo Ủy ban Nâng cao Sức khỏe của Singapore (HPB), một ly trà sữa trân châu chứa khoảng 335 calo. Trong đó, một phần ba lượng calo là do trân châu cung cấp vì nó được làm từ bột năng. Hai ly trà sữa trân châu cung cấp cho bạn một phần ba lượng calo trung bình bạn cần mỗi ngày. (Lượng calo cần nạp mỗi ngày trung bình từ 1.800 – 2.000 calo đối với những người khỏe mạnh.)
Nếu như bạn uống trà sữa trân châu mà không vận động nhiều, sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa calo trong cơ thể. Lượng calo dư thừa này sẽ chuyển hóa thành dạng mỡ. Lâu ngày, việc sử dụng trà sữa sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.
Vậy nên, Hiên Cúc Vàng khuyên bạn nếu dùng trà sữa trân châu thì nên tập luyện điều độ để kiểm soát được lượng calo. Chúng ta đều cần có sức khỏe để sống và yêu thương, phải không?
Cách làm trà sữa trân châu đơn giản tại nhà
Có thể bạn e ngại mua trà sữa bên ngoài không đảm bảo vệ sinh, nên quyết định tự làm. Nhưng trà sữa trân châu làm như thế nào?
Chúng tôi cung cấp cho bạn một công thức làm trà sữa trân châu đơn giản và an toàn tại nhà. Bên cạnh công thức dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm trà sữa khác trong bài viết công thức trà sữa trân châu để thay đổi khẩu vị.
Nguyên liệu:
- 750ml nước
- 3 túi trà đen hoặc 2 túi trà Earl Grey (còn gọi là trà Bá Tước).
- 32 gram trân châu (bạn có thể mua hoặc tự làm theo hướng dẫn dưới đây)
- 150 gram đường
- 1 ly sữa hạnh nhân hoặc sữa đặc có đường
Cách pha trà sữa trân châu đơn giản nhất:
- Bước 1: Nấu trân châu. Cho 390ml nước vào nồi. Đun sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, cho trân châu vào và khuấy nhẹ cho đến khi chúng bắt đầu nổi lên trên mặt nước. Giảm lửa và tiếp tục nấu trân châu trong 12 – 15 phút. Tắt bếp, đậy nắp và để trân châu nghỉ thêm 12 – 15 phút nữa.
- Bước 2: Chuẩn bị siro đường cho trân châu. Đun sôi 120ml nước ở nhiệt độ cao. Tắt bếp và cho 150 gram đường vào khuấy cho đến khi tan hết. Sau đó, bạn để siro nguội.
- Bước 3: Chuẩn bị trà. Bạn có thể làm bước này khi đang nấu trân châu. Đun sôi 240 ml nước. Khi sôi, bạn hãy cho túi trà Earl Grey hoặc trà đen đã chuẩn bị vào. Lấy túi trà ra sau 15 phút và để nguội.
- Bước 4: Sau khi trân châu đã nấu xong, bạn hãy chắt nước và cho trân châu vào một cái bát. Sau đó, cho siro đường vào bát đến khi ngập trân châu. Để nguội ít nhất 15 phút. Trân châu ngon nhất nếu được sử dụng trong vòng vài giờ sau khi nấu. Nhưng bạn cũng có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh vài ngày.
- Bước 5: Rót trà đã chuẩn bị vào ly và thêm trân châu. Sau đó, bạn rót sữa vào ly và khuấy đều.
- Bước 6: Thưởng thức
Nếu bạn thích trân châu tự làm, bạn hãy tham khảo hướng dẫn sau.
Nguyên liệu:
- 100 gram đường cát
- 25 gram bột gạo
- 145 gram bột năng
- 10 gram bột cacao
- 150ml nước sôi
Cách làm trân châu tại nhà:
- Bước 1: Trộn bột gạo và bột năng với nhau trong một cái bát lớn. Sau đó, cho 2 thìa bột vào bát riêng để làm phần áo bột. Cho bột cacao vào bát lớn.
- Bước 2: Rót từ từ 150ml nước sôi vào bát bột lớn. Trộn đều. Trong bước này, bạn nhớ sử dụng bao tay để tránh bột dính vào tay. Nhào bột thật kỹ và để nguội 10 phút.
- Bước 3: Sau khi bột nguội, bạn chuẩn bị cắt bột thành viên. Trải lớp bột năng đã chuẩn bị ra thớt và đặt thỏi bột đã nhào lên. Lăn bột để bột được áo đều.
- Bước 4: Nặn thành viên vừa ăn. Sau đó rắc 2 lớp bột áo đã chuẩn bị lên phần trân châu vừa nặn. Như vậy, hạt trân châu sẽ không bị dính vào nhau.
Nếu bạn muốn có một ly trà sữa trân châu ít béo, hãy cắt giảm lượng đường bằng cách thay sữa có đường, sữa Ông Thọ bằng sữa không đường. Bạn cũng có thể sử dụng trân châu mà không có lớp đường áo. Như vậy, lượng đường trong trà sữa sẽ được giảm đáng kể.
Nơi bán trà sữa trân châu ngon, đáng thưởng thức
Trà sữa trân châu là một thức uống được ưa chuộng ở khắp mọi nơi. Vậy nên, không khó để có thể tìm được một nơi bán trà sữa trân châu ngon ở Việt Nam, cụ thể là ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội.
Bạn có thể ghé các thương hiệu trà sữa nổi tiếng như Phúc Long, Koi, Gong Cha, Cha Go, Bobapop để mua ly trà sữa trân châu. Hiện nay, những nhãn hiệu này đã có cửa hàng ở hầu hết các tỉnh thành trên toàn quốc.
Nhưng trong giai đoạn dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, việc ra ngoài dần trở thành một nỗi lo ngại với những người đang ở vùng dịch. Không thể ra ngoài đồng nghĩa với việc bạn không thể đến cửa hàng trà sữa để thưởng thức trà sữa trân châu. Nhưng bạn đừng lo vì hầu hết các nhãn hiệu trà sữa đều có dịch vụ giao hàng tận nhà. Hãy ở nhà và đặt hàng. Như vậy, bạn có thể bảo vệ được sức khỏe của mình.
Thực hư chuyện trà sữa trân châu giả
Trên thị trường trà sữa trân châu, đã từng rộ lên tin tức về trà sữa trân châu giả, trân châu làm từ lốp xe, đế giày hay trà sữa được làm từ các hóa chất, hương liệu độc hại. Tin tức khiến cho nhiều người lo lắng và không dám sử dụng thức uống này.
Thật vậy, trên thị trường vẫn còn tồn tại những nơi bán trà sữa kém uy tín, gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, Hiên Cúc Vàng cho rằng bạn có thể tự bảo vệ bản thân bằng việc sử dụng trà sữa từ các nhãn hiệu có uy tín, được cấp giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ đó, bạn có thể an tâm thưởng thức món đồ uống ngon và thú vị này.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm trà sữa tại nhà theo công thức mà chúng tôi đã cung cấp. Và sẽ còn thú vị hơn nếu như bạn làm trà sữa cùng với các thành viên trong gia đình. Hãy để ly trà sữa nhà làm giúp bạn hâm nóng tình cảm với người thân và bạn bè.
Giải đáp những thắc mắc về trà sữa trân châu
Hầu hết chúng ta vẫn thường thắc mắc khi sử dụng bất kì một loại đồ uống nào, trà sữa trân châu cũng không là ngoại lệ. Đặc biệt đối với những gia đình có trẻ em và phụ nữ mang thai, vấn đề về sức khỏe càng được chú trọng.
Trong mục này, chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi để giải đáp cho bạn.
Và đó là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về thức uống đang rất được ưa chuộng. Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn.
Đây sẽ là một thức uống giúp bạn có khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình, bạn bè khi sử dụng vừa phải. Nếu bạn sử dụng quá liều lượng được khuyến nghị, có thể sẽ dẫn đến ảnh hưởng về sức khỏe.
Thêm nữa, nếu bạn mong muốn được biết thêm về trà, hãy gia nhập cộng đồng Hiên Cúc Vàng ngay hôm nay. Bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích về trà từ Hiên Cúc Vàng. Những kiến thức được đăng tải trên Hiên Cúc Vàng đều cố gắng dựa trên nền tảng khoa học với các thông tin đã được kiểm chứng. Chúng tôi mong bạn và gia đình sẽ có khoảng thời gian vui vẻ bên ly trà sữa trân châu!