Vào những ngày nóng nực, hãy thử 3 công thức pha trà đá sau đây!

3 công thức pha trà đá này bao gồm: trà đá dưa hấu, trà đá dưa leo bạc hà và trà đá đào gừng. Đây đều là nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm!

Hiên Cúc Vàng

08.01.2021

Trà đá là loại trà phổ biến nhất ở Việt Nam. Thế nhưng, không phải ai cũng biết công thức pha trà đá ngon. Bạn có biết: Trà đá còn có thể kết hợp với nhiều loại rau, củ, quả khác để tạo nên hương vị hoàn toàn khác biệt?

Do nước ta nằm ở vùng nhiệt đới, nên vào mùa hè thường có khí hậu rất nóng bức và khó chịu. Lúc này, một ly trà đá đậm vị chắc chắn sẽ mang lại cảm giác sảng khoái và thư giãn cho bạn.

Trong bài viết sau, Hiên Cúc Vàng sẽ chỉ cho bạn 3 công thức trà pha trà đá ngon cho ngày hè. Đồng thời, chúng tôi cũng chú trọng yếu tố “healthy” với sự kết hợp của lá trà và những loại rau củ quả tốt cho sức khỏe.

Cách pha trà đá dưa hấu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 30 gram trà đen Ceylon. Nếu nhà không có trà lá khô, bạn có thể sử dụng trà đen dạng túi lọc thay thế. Có điều, hương vị sẽ không được đảm bảo bằng.
  • 385ml nước sôi
  • Đá lạnh
  • ¼ – ⅙ quả dưa hấu đã cắt
  • 30 gram đường phèn
  • 1 nhánh lá bạc hà dùng để tăng hương vị hoặc trang trí (tùy chọn)
cách pha trà đá bán vỉa hè
Thật ra, trà đá dưa hấu không chỉ thích hợp uống vào mùa hè mà còn thích hợp để pha tặng người thân, bạn bè vào những buổi trưa nóng nực.

Cách pha món trà đá dưa hấu mát lạnh, bổ dưỡng

Ai đó từng so sánh rằng, pha trà giống như là làm thí nghiệm hóa học vậy. Bởi lẽ, chỉ cần chế biến sai một bước thôi là trà sẽ cho ra hương vị khác ngay. Vì thế nên trước hết, ta phải xử lý từng thành phần riêng.

Đối với trà đen

  • Bước 1: Tráng qua ấm trà bằng nước sôi rồi hãm trà trong ấm khoảng 3-5 phút.
  • Bước 2: Dùng lưới lọc lá trà rồi đặt bình trà vào tủ lạnh.

Đối với dưa hấu

  • Bước 1: Dưa hấu cắt thành từng khối nhỏ hình vuông, mỗi cạnh khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Bước 2: Cho dưa hấu viên, đường phèn, bạc hà vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn khoảng 30 giây.

Pha trà đá dưa hấu

  • Bước 1: Trước khi dùng trà khoảng 10 phút, bạn lấy trà đen ra khỏi tủ lạnh rồi cho đá vào. Trong thời gian này, đá sẽ dần tan ra nhưng bạn không cần lo vì trà vốn đã đậm đặc sẵn rồi. Nếu pha trà quá nhạt vị hoặc vừa đủ dùng, ly trà đá của bạn sẽ rất khó cho ra mùi vị thơm ngon.
  • Bước 2: Cho cả trà đen và dưa hấu vào một bình thủy tinh lớn rồi khuấy đều đến khi hòa quyện vào nhau.
  • Bước 3: Rót ra ly để thưởng thức. Nếu có điều kiện, bạn nên rót trà ra ly thủy tinh để ngắm nhìn màu dưa hấu xuyên qua lớp thành ly trong suốt. Thông thường, công thức trên sẽ pha được 4 ly trà đá dưa hấu.

Trà màu đỏ hồng, có mùi thơm của dưa hấu nhưng không làm mất đi hương đậm đà từ những lá Ceylon. Uống thấy vị ngọt nhẹ, mang lại cảm giác sảng khoái. Nếu muốn, bạn có thể cho thêm đá hoặc vài lá bạc hà để làm tăng hương vị the mát.

Trà đá dưa hấu phù hợp nhất để uống vào những buổi trưa nóng nực, khó chịu.

Nếu làm việc ở văn phòng có tủ lạnh, bạn có thể mang thức uống đến vào buổi sáng rồi dành chút thời gian uống trà đá trưa hoặc chiều. Ngoài ra, vào cuối tuần, bạn cũng có thể dành thời gian pha trà để có những buổi trà chiều nhỏ thư giãn cùng những người thân yêu.

Cách pha trà đá dưa leo bạc hà cho người thích vị the và chua

Không phải ai cũng biết rằng dưa leo và bạc hà là một sự kết hợp tuyệt vời, đặc biệt là để tạo ra những ly trà đá ngon. Vị tươi mát tươi mát của dưa leo, pha chút the the của lá bạc hà, cộng thêm trà xanh Nhật là một trong những cách pha trà đá ngon nhất.

công thức pha chế trà thơm ngon
Nguyên liệu pha nên món trà đá dưa leo bạc hà đều có giá rẻ và dễ tìm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 muỗng trà xanh (dạng lá khô)
  • 1 lít nước nóng 70 độ C
  • 30 gram dưa leo (đã gọt vỏ, bỏ hạt và xay nhuyễn)
  • 15 gram lá bạc hà (đã được thái nhỏ và băm nhuyễn)
  • 15ml nước cốt chanh
  • Đường phèn, mật ong (tùy chọn)

Cách pha trà đá dưa leo bạc hà ngon

  • Bước 1: Tráng ấm pha trà bằng nước sôi rồi đổ phần nước đi. Cho lá trà xanh vào cùng 1 lít nước sôi, hãm trà trong 1-3 phút.
  • Bước 2: Rót trà ra bình thủy tinh lớn. Cho thêm lá bạc hà, nước cốt chanh, dưa leo xay và đường phèn rồi đậy kín nắp đặt vào tủ lạnh.
  • Bước 3: Khi hỗn hợp đã đủ độ lạnh, bạn lấy ra và lọc đi lá bạc hà, bã dưa leo nếu thích.
  • Bước 4: Rót ra 4 ly thủy tinh, cho thêm đá và thưởng thức. Có thể trang trí bằng lá bạc hà hoặc dưa leo cắt lát.

Trà đúng chuẩn phải có vị ngon ngọt của dưa leo, đồng thời thoảng vị the cay của lá bạc hà.

Nếu bạn muốn có thêm vị chua tự nhiên, gây kích thích vị giác thì có thể sử dụng 1 ít dưa leo non trong phần dưa leo xay nhuyễn.

Bên cạnh đó, để trà xanh đá dưa leo bạc hà thêm ngon, bạn có thể làm theo những mẹo sau đây:

  • Chọn mua trà xanh của Nhật: Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên hương vị của ly trà là những lá trà khô. Ở đây, Hiên Cúc Vàng gợi ý bạn nên sử dụng trà Nhật là vì chúng có mùi nồng tự nhiên, mang lại cảm giác sảng khoái. Trong khi đó, trà xanh Trung Quốc, Đài Loan lại có mùi hương liệu kém chất lượng. Chưa kể rất khó để bạn tìm được hãng trà Trung Quốc thơm ngon, đáng tin tưởng.
  • Dùng syrup đường thay vì đường hạt: Để tự nấu syrup đường tại nhà, bạn có thể đun sôi nước và đường theo tỷ lệ 1:1 trên bếp rồi để nguội. Bên cạnh đó, dùng mật ong làm chất tạo ngọt cũng là một cách hay.
  • Trang trí với một nhánh hương thảo (Rosemary): Đây là loài cây được gọi là “sương mai của biển”. Hương thảo sở hữu mùi hương nồng, làm ly trà của bạn càng thêm đậm đà, trọn vị.

Bạn ưa thích sự thơm mát, the the, cay cay của lá bạc hà? Xem ngay công thức pha trà bạc hà dưới đây:

>>> 3 công thức trà bạc hà thơm mát cho ngày hè <<<

Cách pha trà đá đào gừng nhanh gọn, đơn giản

Phía trên là hai công thức yêu cầu sự cầu kỳ và tốn nhiều thời gian để cắt gọt, phù hợp cho những ngày thong thả. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hướng dẫn cho bạn cách pha trà đá ngon mà những quán cafe hay sử dụng.

Công thức này vừa tiện lợi, vừa đảm bảo sự đơn giản cho người bận rộn.

Nguyên liệu pha chế là gì?

  • 1 quả đào (đã được gọt vỏ, cắt miếng)
  • 2 gói trà xanh dạng túi lọc
  • 4 lát gừng
  • 1 cây tăm
  • 400ml nước nóng
  • Mật ong, đường phèn tùy chọn
trà đá gừng
Nếu bạn vừa thích vị ngọt của đào, vừa thích vị the cay nhẹ nhàng của gừng, thì trà đá đào, gừng là dành cho bạn!

Công thức pha trà đá đào gừng nhanh, hấp dẫn

  • Bước 1: Cho đào miếng và trà túi lọc và một lọ thủy tinh lớn.
  • Bước 2: Xiên cây tăm qua 4 lát gừng rồi bỏ vào lọ. Bước này sẽ giúp bạn lấy gừng ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.
  • Bước 3: Rót nước nóng vào lọ, đậy kín nắp rồi chờ 15 phút. Sau đó, bạn lấy 2 túi trà ra.
  • Bước 4: Bỏ lọ trà vào tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng là có thể thưởng thức kèm với đá. Bạn có thể cho thêm mật ong hoặc đường nếu thích.

Thông thường, trà có màu vàng nâu rất đẹp nhờ sự kết hợp của đào – gừng. Những lát đào ngọt kết hợp với vị cay nhẹ của gừng sẽ mang lại cho bạn một ly trà đá thơm ngon và hấp dẫn.

Bài viết trên của Hiên Cúc Vàng đã cung cấp cho bạn 3 công thức pha trà đá chọn lọc. Với những công thức này, bạn hoàn toàn có thể tự pha những cốc trà ngon, dễ gây nghiện ngay tại nhà.

Chưa kể, bình trà do chính tay bạn pha để mời những người yêu thương chắc chắn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa hơn so với ra hiệu trà uống. Lúc này, mọi người trên bàn trà có thể bàn về công thức pha trà và cách chọn rau củ quả ngon thay vì dán mắt vào điện thoại.

Chắc chắn rằng, đó là những cuộc trò chuyện mà chỉ có một ấm trà tự pha của bạn mới có thể mang lại.

Trà đá quá đỗi bình dân, gần gũi với mỗi chúng ta. Vậy nên, ta thường chỉ dùng loại đồ uống này theo thói quen, sở thích chứ hiếm khi thật sự tìm hiểu về chúng.

Đằng sau lợi ích sức khỏe tuyệt vời, trà đá còn ẩn chứa cả một văn hóa, một lịch sử khai sinh khá thú vị. Cùng Hiên Cúc Vàng tìm hiểu ngay:

>>> 9 Bí mật hay ho về trà đá mà bạn nên biết <<<

Nếu bạn vẫn còn công thức pha trà thơm ngon, bổ dưỡng muốn chia sẻ cho mọi người thì đừng ngần ngại. Hãy nhấn tham gia ngay cộng đồng của Hiên Cúc Vàng để cùng những người yêu trà chia sẻ thêm nhiều công thức pha trà đá hơn nữa nhé.

Tham khảo thêm các công thức pha trà khác của Hiên Cúc Vàng:

Tổng hợp công thức trà bí đao giải nhiệt “bất bại”, đã pha là ngon

4 công thức trà bồ công anh bổ dưỡng cho sức khỏe

3 công thức pha trà bá tước earl grey ngon nhất


Các nguồn tham khảo:

  • Watermelon Iced Tea (1)
  • 5 Minute Fresh Mint Iced Tea (2)

Hiên Cúc Vàng

Hiên Cúc Vàng là website chia sẻ thông tin về trà lớn nhất hiện nay. Thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đến bạn đọc chính là: "GIỜ LÀ LÚC SỐNG GIẤC MƠ ĐỜI TA!" Hãy sống chậm lại, nghĩ về giấc mơ đời mình và nhâm nhi tách trà hôm nay, bạn nhé!

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Bài viết cùng chủ đề
Trà việt quất không dễ tìm thấy ở các hàng quán lề đường. Đó là lý do mà nhiều người đã chọn cách làm trà việt quất tại nhà.
3 phút để đọc
Mỗi ngày một vị trà táo đỏ để cuộc sống không nhàm chán. Gói 20 công thức trà táo đỏ này sẽ giúp bạn đổi vị cuộc sống.
7 phút để đọc
Không cần dụng cụ pha chế! Không cần syrup vải! Chúng tôi vừa cung cấp cách làm trà vải tại nhà, mà vừa chú ý đến sức khỏe của bạn.
7 phút để đọc
Nếu là người uống trà tắc mỗi ngày, bạn cần đọc ngay bài viết này. Chúng tôi cung cấp cách pha trà tắc tốt cho sức khỏe và 4 công thức khác.
7 phút để đọc
Thật ra, cách pha trà kỷ tử không hề đơn điệu như bạn tưởng đâu. Mà mỗi một công thức đều có lưu ý riêng đấy!
11 phút để đọc
Cách pha trà đường rất dễ tìm, nhưng lưu ý quan trọng để trà thêm ngon thì lại hiếm. Muốn biết đó là lưu ý gì, bạn cần xem bài viết!
9 phút để đọc