5 công thức trà hoa nhài dễ pha tại nhà vừa ngon vừa bổ!

Với 5 công thức trà hoa nhài và hướng dẫn đầy đủ, chi tiết này, bạn sẽ tha hồ chọn công thức phù hợp nhất tùy theo thời tiết và tâm trạng.

Hiên Cúc Vàng

22.01.2021

Đôi khi, trời chuyển mùa, chớm lạnh và ta băn khoăn về sức khỏe của những người xung quanh. Cũng đôi khi, ta chỉ muốn thưởng cho bản thân một thức uống ngọt ngào để lấy lại năng lượng sau ngày dài mệt nhoài.

Nhưng không phải lúc nào ta cũng thích thưởng thức công thức trà hoa nhài nguyên bản với mùi hương nồng nàn. Như hôm nay, ta lại muốn kết hợp chúng cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những tách trà hoa nhài thơm ngọt hơn.

Tùy vào khoảng thời gian trong ngày, mà người ta sẽ muốn được thưởng thức những kiểu trà hoa nhài khác nhau. Vì thế, chỉ 1-2 công thức trà hoa nhài thông thường, chẳng hạn như cách pha trà hoa nhài khô thôi là chưa đủ!

Tốt nhất, bạn nên nắm trong tay đủ bộ 5 công thức sau để linh hoạt thay đổi theo ý muốn.

Giải nhiệt trưa nắng cùng công thức trà hoa nhài chanh đá

Vào những buổi sáng sớm lành lạnh, một tách trà hoa nhài ấm sẽ làm tâm trí bạn tỉnh táo và yên bình hơn. Tuy nhiên, đến buổi trưa nóng nực thì nước trà ấm không còn thích hợp nữa.

Lúc này, trà hoa nhài chanh đá là lựa chọn thích hợp nhất. Bởi lẽ, đây là một thức uống vừa thơm ngọt, vừa giải khát ngày dài.

Trà hoa nhài chanh đá sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong bếp và quen thuộc với hầu hết mọi người. Chưa kể, món trà nhài này cũng có công thức rất đơn giản nên phù hợp với người bận rộn và không có nhiều thời gian pha trà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4-5 bông nhài dạng khô
  • 300ml nước sạch
  • ½ quả chanh xanh
  • Đá lạnh
  • Đường, mật ong tùy thích (khoảng 20 gram)
cách pha trà hoa nhài ngon
Trà hoa nhài chanh đá là công thức thích hợp nhất cho những buổi trưa

Cách làm trà hoa nhài chanh đá

  • Bước 1: Nhiều người thường pha trà bằng nước sôi 100 độ C. Thực chất, đây là cách làm hoàn toàn sai vì nước quá nóng sẽ làm trà đắng, chát và làm mất các dưỡng chất trong trà. Cách làm trà hoa nhài khô đúng đắn là bạn chỉ đun nước pha trà đến 90 độ C thì tắt. Nếu nhà không có nhiệt kế, hãy chờ nước sôi rồi đợi khoảng 3-4 phút.
  • Bước 2: Cho bông nhài đã chuẩn bị vào ấm trà, dùng nước nóng tráng qua ấm thật nhanh rồi đổ đi.
  • Bước 3: Hãm trà hoa với nước nóng trong 5-7 phút. Nếu muốn trà thêm đậm vị, bạn có thể hãm lâu hơn nhưng không nên quá 10 phút vì trà sẽ bị đắng.
  • Bước 4: Lọc bã trà rồi rót ra ly thủy tinh. Tiếp đến, bạn vắt nửa quả chanh và cho thêm đường, mật ong tùy ý.
  • Bước 5: Thưởng thức trà hoa nhài chanh cùng đá lạnh. Nếu muốn tăng thêm hương thơm, bạn có thể bào nhỏ vỏ chanh rồi đem ngâm cùng trà.

Vị chua ngọt tự nhiên của chanh đường, kết hợp hương thơm ngát của hoa nhài sẽ tạo nên một tách trà thơm ngọt độc đáo. Bạn sẽ bất ngờ vì công thức này hấp dẫn hơn rất nhiều so với trà chanh đá bình thường.

Bên cạnh đó, công thức nhà làm cũng giúp bạn đảm bảo rất nhiều về vấn đề nguyên liệu. Nhất là lượng đường trong trà và độ sạch của đá viên.

Lúc này, bạn có thể an tâm rót trà vào bình giữ nhiệt và gửi tặng cho những người thương yêu. Chắc chắn rằng, ai cũng mong muốn gia đình, bạn bè có một cơ thể khỏe mạnh và ít gặp bệnh tật.

Muốn đạt được điều đó, những thực phẩm mà ta hấp thụ vào người phải sở hữu nguyên liệu sạch, không chứa nhiều đường và chất hóa học độc hại.

Nếu nhà bạn có trẻ em đi học, thích uống trà chanh đá bán ngoài cổng trường thì càng nên tự pha món trà này tại nhà. Các vị phụ huynh không thể nào đảm bảo được nguyên liệu của những thức uống vỉa hè. Vì thế, một ly trà hoa nhài chanh đá ngon hơn cho trẻ mang theo sẽ là cách tốt nhất.

Nếu bạn thích trà nhài, hãy thử công thức trà hoa nhài với trà mạn tại nhà!

Bạn có biết: Trà nhài (trà xanh ướp hoa nhài) và trà hoa nhài là hai loại trà khác nhau! Trà nhài thuộc trà ướp hương hoa, còn trà hoa nhài lại là loại trà pha bằng nụ hoa nhài. Trong bài viết về trà hoa nhài , Hiên Cúc Vàng đã bật mí chi tiết về điều này.

Khi tìm kiếm từ khóa “trà hoa nhài” hoặc “trà lài”, ”trà nhài” trên công cụ Google, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều túi trà xanh ướp hoa nhài đóng gói sẵn. Đây chính là loại trà ướp hương rất được người Việt yêu thích.

Nếu không phải người yêu thích trà và thường xuyên tìm hiểu về trà, có lẽ bạn sẽ không biết được “trà mạn” nghĩa là gì. Thật ra, “trà mạn” là một từ rất quen thuộc với những người sành trà.

Trong trà Việt, người ta chia trà ra làm 3 loại chính:

  • Trà tươi (chè tươi): Được pha trực tiếp từ lá trà tươi vừa hái, sau đó vò để thơm hương trà chứ không trải qua quá trình chế biến hoặc sấy khô.
  • Trà hương: Trà hương hay còn gọi là trà ướp hương hoa, là sự kết hợp giữa lá trà khô ướp cùng các loài hoa thơm. Nhắc đến trà hương, ta có thể nhắc đến một số loại trà tiêu biểu như trà sen, trà ngũ hương hoặc trà mạn ướp hoa nhài.
  • Trà mạn: Cuối cùng, trà mạn là loại trà không ướp hương hoa mà chú trọng đến hương vị trà thuần khiết, thanh sạch nhất. Chúng có tiêu chuẩn pha rất tỉ mỉ, gắt gao vì từng bước pha đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tách trà.

Nếu bạn không thích uống trà hương ướp hay trà mạn riêng, mà muốn kết hợp cả hai thì hãy xem ngay công thức sau đây.

Nguyên liệu pha trà

  • 10-15 hoa nhài nguyên bông dạng khô
  • 5-10 gram trà xanh
  • Nước nóng 90 độ
cách làm trà hoa nhài ngon
Thay vì làm trà ướp hương nhài tại nhà, bạn có thể thử sức với công thức trà hoa nhài kết hợp trà mạn

Hướng dẫn cách pha

  • Bước 1: Hoa nhài rửa sạch cho trôi hết bụi bẩn rồi cho vào ấm trà cùng trà xanh.
  • Bước 2: Rót nước nóng vào ấm trà, đảo một vòng để tráng ấm rồi đổ đi. Đây là bước cực kỳ quan trọng trong cách làm trà hoa nhài ngon. Bởi lẽ chúng vừa giúp loại tạp chất trên bề mặt lá trà, vừa kích thích mùi hương của trà.
  • Bước 3: Tiếp tục rót nước nóng để hãm trà trong 3-5 phút và thưởng thức.

Trà hoa nhài kết hợp trà mạn có hương thơm dịu nhẹ, tinh tế của hai mùi hương vừa quyện vào nhau. Chúng không nồng nàn, thấm đượm như trà xanh ướp hoa nhài lâu ngày, cũng không nhẹ hương như trà hoa nhài đơn thuần mà lại mang nét khác biệt của riêng mình.

Hiên Cúc Vàng cũng lưu ý, bạn không nên sử dụng bột hoa nhài để pha loại trà này vì nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hương vị. Tốt nhất là hãy sử dụng nụ hoa nhài khô hoặc tươi!

Nếu muốn món trà hoa nhài kết hợp trà mạn đậm đà hơn, bạn hãy sử dụng nguyên liệu là nụ hoa nhài sấy lạnh. So với nụ hoa nhài sấy nóng, loại sấy lạnh có giá gấp 2 lần nhưng sẽ mang đến rất nhiều khác biệt về cả hương vị lẫn dưỡng chất trong trà.

Thông thường, người ta sử dụng loại trà mạn là trà xanh Thái Nguyên để pha với trà hoa nhài. Bởi lẽ, hai mùi hương này cực kỳ bén với nhau. Khi chúng hòa quyện lại sẽ tạo ra vị trà hoa nhài kết hợp trà mạn đặc biệt nồng nàn, ngây ngất.

Bên cạnh đó, nhiều người sành trà còn khuyên rằng trà xanh Thái Nguyên ngon nhất là khi pha cùng nước mưa. Nước mưa khi mưa rào vào mùa hạ, trong vắt như thủy tinh, kết hợp với những lá trà khô đậm đà nổi tiếng từ Thái Nguyên.

Tuy nhiên, nước mưa vào những năm gần đây đã bị ô nhiễm nặng, không còn phù hợp để pha trà nữa vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người uống. Còn trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng nước mưa để nấu ấm trà ngon, thì cần phải xử lý dòng nước này qua máy lọc nước công nghệ nano.

Cách pha trà hoa nhài thêm ngon ngọt bằng long nhãn

Trà hoa nhài vốn là loại trà có hương vị dễ uống, thơm dịu tự nhiên nên không cần cho thêm đường hóa học. Tuy vậy, nhiều người vẫn thích có thêm vị ngọt tự nhiên để biến tấu món trà.

Lúc này, trà hoa nhài long nhãn là lựa chọn thích hợp nhất để tạo nên một tách trà hoa nhài giảm cân vừa ngon ngọt, vừa có tác dụng giữ gìn nhan sắc.

Nguyên liệu pha trà hoa nhài long nhãn

  • 4-5 nụ hoa nhài loại nguyên bông. Trong công thức này, bạn có thể sử dụng loại trà hoa nhài Trung Hoa để kết hợp tốt với long nhãn hơn.
  • 250ml nước nóng 90 độ
  • 3-4 múi long nhãn (nhãn nhục). Bạn có thể tìm mua ở các cửa tiệm thuốc Bắc hoặc chợ nguyên liệu của người Hoa.
cách pha trà hoa nhài khô
Nếu không thích dùng đường hoặc mật ong để tạo vị ngọt, bạn hãy pha thử cho mình một tách trà hoa nhài long nhãn

Công thức pha chi tiết

  • Bước 1: Cho nụ hoa nhài và long nhãn đã chuẩn bị vào ấm trà. Sau đó, bạn rót khoảng 50ml nước nóng vào ấm rồi tráng qua một vòng để loại bỏ những bụi bẩn bám trên bề mặt hoa.
  • Bước 2: Hãm trà trong 5-7 phút. Bạn cũng lưu ý rằng, không nên hãm trà quá 10 phút vì vị trà sẽ bị đắng, chát. Cuối cùng, bạn hãy thưởng thức khi trà hoa nhài long nhãn vẫn còn ấm.

Long nhãn không phải là loại nguyên liệu tạo nên vị ngọt lịm ngay từ lúc vừa mới hãm xong ấm trà hoa nhài. Nó là loại nguyên liệu mà phải sau 2-3 ngụm trà đầu tiên, bạn mới nhận ra hậu vị ngọt ngào nhẹ lan trên đầu lưỡi.

Trà ủ càng lâu, long nhãn càng thấm chất ngọt tự nhiên của trái cây sấy dẻo vào nước trà. Ngoài ra, công thức này cũng có thể kết hợp thêm với táo Tàu để tạo nên trà hoa nhài long nhãn táo đỏ.

Không những có hương vị ngon ngọt, mà công thức trà hoa nhài long nhãn còn được biết đến nhờ công dụng đẹp da, trẻ hóa. Nếu bạn quan tâm đến những thức trà có khả năng đem lại lợi ích làm đẹp, hãy tham khảo bộ công thức trà dưỡng nhan của Hiên Cúc Vàng!

Công thức trà xanh sữa hoa nhài béo ngậy, trân châu giòn dai

Nhắc đến trà hay trà hoa, người ta thường nghĩ rằng đây là thức uống cho những người lớn tuổi hoặc người thích sự yên tĩnh. Thật ra, trà hoa nhài còn có thể kết hợp với sữa bột và trân châu để tạo nên món trà sữa nhài béo ngậy, trân châu giòn dai.

Trong công thức này, Hiên Cúc Vàng sẽ sử dụng nguyên liệu là trà xanh hoa nhài (còn gọi là trà ướp hoa nhài) để vị trà của bạn thêm đậm đà.

Để pha trà xanh sữa hoa nhài cần gì?

  • 5 gram trà xanh hoa nhài Đài Loan. Nếu nhà không có sẵn, bạn hãy thay thế bằng trà hoa lài túi lọc nhưng dĩ nhiên chất lượng sẽ không đảm bảo bằng.
  • 250ml nước nóng 90 độ C
  • 25 gram sữa bột
  • 20 gram đường cát
  • Trân chân trắng và đá lạnh (tùy chọn)
cách làm trà hoa nhài khô
Không phải lúc nào, trà hoa nhài cũng dành cho người lớn tuổi hoặc những người thích sự yên tĩnh

Cách làm

  • Bước 1: Cho trà xanh hoa nhài đã chuẩn bị vào ấm trà, rồi rót 50ml nước nóng tráng sơ qua ấm. Trong bước này, bạn sẽ nghe hương thơm nồng nàn của hoa nhài và lá trà xanh lan tỏa khắp căn bếp.
  • Bước 2: Tiếp tục rót thêm 200ml nước nóng để hãm trà trong 5-7 phút.
  • Bước 3: Cho thêm sữa bột, đường rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Thưởng thức trà sữa hoa nhài cùng với trân châu trắng và đá viên theo ý muốn.

Thật ra, trà sữa vị hoa nhài trân châu không phải là một thức uống ít người biết! Nó vốn đã xuất hiện trong nhiều thực đơn của nhiều cửa tiệm trà sữa lớn và rất được yêu thích. Vị trà hoa nhài thơm béo, ngậy hương sữa chắc chắn giúp bạn giải khát cho ngày hè nóng nực đấy!

Công thức trà xanh hoa nhài chanh gừng giúp giải cảm mùa lạnh

Vào những mùa lạnh, khi ghé thăm những quán trà, ắt hẳn bạn sẽ tìm thấy món trà xanh hoa nhài chanh gừng trên thực đơn. Bởi lẽ, đây là thức uống rất phổ biến nhờ hương vị trà, hoa thơm, chanh đường chua ngọt và gừng cay nồng ấm áp.

Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng làm tăng sức đề kháng và giải cảm nên rất thích hợp cho dịp chuyển mùa.

Tuy nhiên, không phải hàng quán nào cũng có bán sẵn món trà này nên nhiều người thường thích tự pha trà xanh hoa nhài chanh gừng tại nhà hơn. Chưa kể, uống trà pha sẵn ngoài hàng quán thì không thể đảm bảo về mặt chất lượng nguyên liệu.

Để tiết kiệm chi phí, các quán trà thường sử dụng syrup chanh gừng pha trà. Lúc này, bạn vừa trả tiền để mua một ly đầy hương liệu hóa học, vừa không nhận được những tác dụng mà mình mong muốn. Cho nên, hãy học ngay cách pha món trà xanh hoa nhài chanh gừng này ngay tại nhà!

Trà xanh hoa nhài chanh gừng cần chuẩn bị

  • 6 gram trà xanh hoa nhài. Để trà thêm đậm vị, bạn có thể sử dụng trà hoa nhài Nhật Bản.
  • 300ml nước nóng 90 độ C
  • 30ml nước đường, để khi pha sẽ ngon và thấm vị ngọt nhanh hơn so với đường cát bình thường.
  • ½ quả chanh xanh, đã bỏ hạt
  • 2-3 lát gừng
  • Mật ong, đá lạnh (tùy chọn)
pha trà hoa nhài
Nhờ vị chua ngọt của chanh đường và the cay của gừng, trà xanh hoa nhài chanh gừng thích hợp uống trong bất kỳ mùa nào

Hướng dẫn chi tiết

  • Bước 1: Cho trà xanh thảo mộc hoa nhài đã chuẩn bị vào ấm trà, sau đó lấy khoảng 50ml nước nóng tráng vòng quanh ấm rồi đổ đi.
  • Bước 2: Tiếp tục rót nước nóng để hãm trà cùng gừng lát trong khoảng 5-7 phút.
  • Bước 3: Vắt nước cốt chanh và khuấy cùng nước đường. Nếu bạn nếm thử mà thấy vẫn chưa vừa ý, hãy tiếp tục cho thêm chanh hoặc đường để dễ uống hơn. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe thì một ngày bạn không nên sử dụng quá 25 gram đường.
  • Bước 4: Thưởng thức cùng mật ong, đá lạnh theo ý thích.

Trà xanh hoa nhài chanh gừng là một thức uống rất dễ chịu. Nó vừa có thể được uống vào những ngày trời trở lạnh, vừa có thể được uống vào những ngày trời nóng bức. Chỉ bằng cách thêm vài viên đá lạnh, bạn đã biến tách trà ấm và thông họng thành tách trà giải nhiệt nồng vị chanh gừng rồi.

Chưa kể, hương thơm của hoa nhài cũng át vị the cay của gừng xuống nên thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Trong trường hợp nhà không có sẵn chanh và gừng, bạn cũng có thể thêm một ít mật ong vào trà hoa nhài đã pha để tạo nên món trà hoa nhài mật ong (trà hoa lài mật ong). Đây cũng là một thức uống rất tốt để tăng sức đề kháng trong những mùa lạnh.

Thực chất, trà hoa nhài mật ong cũng là một thức trà rất nổi tiếng tại đất nước Đài Loan.

5 công thức trà hoa nhài trên không những sở hữu hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn phù hợp với nhiều loại thời tiết. Nếu thích món trà hoa nhài, bạn nên lưu lại bài viết bằng cách chép tay công thức hoặc chia sẻ trên mạng xã hội cho người thân, bạn bè cùng biết.

Nhờ đó, bạn có thể xem lại vào bất cứ buổi sáng nào muốn uống trà hoa nhài, tránh mất thời gian tìm lại bài viết. Chưa kể, Hiên Cúc Vàng sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều công thức trà hoa nhài trong tương lai như trà bạc hà hoa nhài, trà hoa cúc hoa nhài, trà hoa nhài mộc sắc, trà nhài hoa quả như trà vải hoa nhài,…

Nếu có công thức trà hoa nhài riêng muốn chia sẻ với mọi người, bạn hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này.

Hiện nay, Hiên Cúc Vàng là kênh thông tin và diễn đàn lớn nhất dành cho những người quan tâm đến việc thưởng trà. Vì thế, bạn không những học được thêm nhiều công thức mới tại đây mà còn được gặp gỡ và giao lưu với nhiều người yêu trà khác.

Chúng tôi mong bạn có thể pha được những ấm trà hoa nhài ngon, vừa ý từ bộ sưu tập công thức trà hoa nhài trên!

Tham khảo thêm các công thức pha trà khác của Hiên Cúc Vàng:

5 công thức pha trà quế cho người thích sự đơn giản, tiện lợi!

3 công thức trà dâu ngọt mát, tươi ngon

Bộ 3 công thức pha trà bưởi chua ngọt

Thanh lọc cơ thể với 4 công thức trà gạo lứt


Các nguồn tham khảo:

  • How to Make Jasmine Tea Properly (Hot & Iced) (1)
  • How to Make Exotically Scented Jasmine Tea at Home (2)

Hiên Cúc Vàng

Hiên Cúc Vàng là website chia sẻ thông tin về trà lớn nhất hiện nay. Thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đến bạn đọc chính là: "GIỜ LÀ LÚC SỐNG GIẤC MƠ ĐỜI TA!" Hãy sống chậm lại, nghĩ về giấc mơ đời mình và nhâm nhi tách trà hôm nay, bạn nhé!

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Bài viết cùng chủ đề
Trà việt quất không dễ tìm thấy ở các hàng quán lề đường. Đó là lý do mà nhiều người đã chọn cách làm trà việt quất tại nhà.
3 phút để đọc
Mỗi ngày một vị trà táo đỏ để cuộc sống không nhàm chán. Gói 20 công thức trà táo đỏ này sẽ giúp bạn đổi vị cuộc sống.
7 phút để đọc
Không cần dụng cụ pha chế! Không cần syrup vải! Chúng tôi vừa cung cấp cách làm trà vải tại nhà, mà vừa chú ý đến sức khỏe của bạn.
7 phút để đọc
Nếu là người uống trà tắc mỗi ngày, bạn cần đọc ngay bài viết này. Chúng tôi cung cấp cách pha trà tắc tốt cho sức khỏe và 4 công thức khác.
7 phút để đọc
Thật ra, cách pha trà kỷ tử không hề đơn điệu như bạn tưởng đâu. Mà mỗi một công thức đều có lưu ý riêng đấy!
11 phút để đọc
Cách pha trà đường rất dễ tìm, nhưng lưu ý quan trọng để trà thêm ngon thì lại hiếm. Muốn biết đó là lưu ý gì, bạn cần xem bài viết!
9 phút để đọc